Vì nhiều lý do bé không thể bú trực tiếp sữa mẹ trong khi đây lại là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, vì thế nhiều bà mẹ muốn vắt sữa của mình để trẻ được bổ sung nguồn dinh dưỡng quý báu này. Dưới đây là một số lưu ý cho bà mẹ khi nặn sữa.

Vì sao mẹ phải nặn sữa?
Có nhiều trường hợp bà mẹ phải nặn sữa để nuôi con. Đó là khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt, hoặc mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó không thể ở cạnh con trong một khoảng thời gian… nhưng vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các sản phẩm sữa khác.
Cũng có trường hợp người mẹ phải tự nặn sữa do cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi ngực quá căng.
Trong trường hợp mẹ không có đủ sữa và bé không thể bú nhiều như thường lệ để giúp tăng lượng sữa của người mẹ.
Việc nặn sữa ra có nghĩa là bé vẫn sẽ uống sữa của bạn (nếu có thể), bạn vẫn tiếp tục cho bú sữa, và việc bạn nặn một ít sữa từ ngực ra có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa những cơn đau ở ngực.
Chuẩn bị
Cách nặn sữa bằng tay dễ thực hiện và không đau. Bạn cần tiệt trùng những vật dụng dùng đựng sữa và rửa tay thật sạch
Bạn hãy khơi nguồn dòng sữa bằng cách tắm nước nóng ấm hoặc đắp khăn bông thấm nước ấm lên hai bầu vú của bạn. Bạn cởi áo để được thoải mái và ngồi trên ghế với dụng cụ đựng sữa để sẵn trên bàn.
Cách nặn sữa bằng tay
Bầu vú thứ nhất
- Khi đã cảm thấy thoải mái, bạn hãy bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng nặn và mát xa ngực theo hướng từ trên xuống dưới, hướng về phía núm vú. Bạn hãy bảo đảm làm điều đó cho tất cả vùng xung quanh ngực 1 cách đều nhau.
- Ngực của bạn phải nằm trong lòng bàn tay, với ngón tay cái đặt lên phần trên ngực và những ngón còn lại đặt phía dưới ngực. Các ngón tay của bạn nên đặt sau đầu núm vú từ 3-5 cm.
- Ấn nhẹ ngực theo hướng thành ngực.
- Đẩy ngón tay cái và những ngón còn lại lần lượt hướng vào nhau, nặn ngực 1 cách nhẹ nhàng.
- Bạn không nên kẹp núm vú của mình. Sữa không có tại núm vú của bạn, do đó khi kẹp vào núm vú, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và thậm chí còn có thể khiến lượng sữa tiết ra bị ngưng lại (đây là lý do tại sao bé cần phải ngậm đầy miệng khi bú sữa).
- Bạn hãy lặp lại những động tác trên. Sữa sẽ mất một khoảng thời gian để tiết ra, và bạn cần phải luyện tập làm việc này 1 ít trước khi bạn có thể làm sữa thực sự tiết ra.
- Sau đó một lúc, bạn hãy xoay nhẹ tay xung quanh ngực và lặp lại động tác này vài lần. Bạn phải luôn nhớ nặn sữa từ vùng xung quanh ngực.
- Bạn hãy nhớ chuẩn bị sẵn một cái chai đã được tiệt trùng để đựng lượng sữa bạn vừa nặn ra.
Đổi bên vú
- Lặp lại động tác xoa nắn lên vú bên kia
- Nặn cho sữa chảy ra từ đầu núm vú.
- Quay trở lại bên bú đầu tiên và lập lại toàn bộ các động tác: giờ thì tiến trình tiết sữa hẳn phải được kích thích rồi và bạn sẽ nặn ra được nhiều sữa hơn. Nặn luân phiên hai bên vú cho đến khi sữa không còn chảy ra nữa.

Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.