Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 19
 1. #1
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Arrow Cách đặt Tên cho con

  Điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự.


  Cái tên nói lên tính cách con người (google image)

  1. Tên gọi phải có ngụ ý hay : Điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự.

  2. Âm vần của tên gọi phải hay, đẹp : Đặt tên là để người khác gọi, vì thế phải hay, kêu, tránh thô tục. Tiếp đến là tránh họ và tên cùng vần cùng chữ, để dễ gọi.

  3. Tên gọi phải có kiểu chữ đẹp, dễ viết, dễ tạo nên chữ ký đẹp, chân phương.

  4. Số lẻ là dương, số chẵn là âm. Vì thế, nên đặt (họ và) tên 3 chữ cho con trai, những (họ và) tên 4 chữ dành để đặt cho con gái thì thích hợp hơn.

  5. Để thuận tiện cho việc gọi tên, và cũng để tuân theo quy luật âm dương, tên và đệm nên tôn trọng luật bằng trắc :

  Nghĩa là nếu chữ đệm là vần bằng, thì tên nên là vần trắc, và ngược lại (ví du: Thục Anh, Nguyệt Thanh, Minh Khánh, Duy Nhật…). Nếu có thể, không nên dặt cả đệm và tên cùng vần trắc khi đọc lên dễ gợi cảm giác nặng nề, khó khăn (ví dụ: Nguyệt Diễm, Thục Bích, Bách Nhật…)

  6. Theo phong thuỷ Ngũ hành, khi viết dưới dạng chữ Hán thì bộ chữ của tên không nên khắc với bản mệnh của năm, ngược lại nên nương theo luật tương sinh mà chọn tên có bộ chữ ứng với bản mệnh của năm sinh.


  Chọn tên có bộ chữ ứng với bản mệnh của năm sinh (google image)

  Tránh đặt tên xấu

  Cứ đặt tên sao cho kêu kêu là được theo tiêu chí trên, ngoài ra tránh đặt tên đơn (dễ bị trùng tên) là được, miễn là tránh những cái tên theo dạng sau:

  1. Tên trùng tên tiền nhân

  Phương Đông thì bố mẹ kiêng không được đặt tên con trùng tên tổ tiên. Trong lịch sử, việc phạm húy tên của vua và hoàng tộc còn bị coi là tội.
  Phương Tây truyền thống thì tránh đặt tên theo những bậc lớn tuổi đã qua đời, đặc biệt với những người có bi kịch số phận.

  2. Tên khó phân biệt nam nữ Ví dụ: con gái tên Minh Thắng, con trai tên Thái Tài, Xuân Thủy…

  3. Tên theo thời cuộc chính trị, mang màu sắc chính trị

  4. Tên cầu lợi, quá tuyệt đối, quá cực đoan hoặc quá nông cạn - Không nên dùng những từ cầu lợi (như Kim Ngân, Phát Tài…), làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.
  - Không nên đặt tên tuyệt đối quá (như Trạng Nguyên, Diễm Lệ, Bạch Tuyết…) sẽ tạo thành gánh nặng cả đời cho con.
  - Không nên đặt tên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát… Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.

  5. Tên theo dạng cảm xúc

  Vd: Đặt tên là Vui thì khi chết, họ hàng hang hốc sẽ khóc vật vã mà la to: “Vui ơi là Vui!”

  6. Tên có nghĩa khác ở tiếng nước ngoài

  7. Tên dính đến theo scandal

  8. Tên dễ đặt nickname bậy/Tên dễ bị chế giễu khi nói lái

  Theo bau.vn (Dịch)

  BACSI.com

 2. #2
  connitnhaque Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  1,252

  Mặc định

  coi bộ đặt tên cho con là cả một vấn đề đó nha, mình chưa lập gia đình nhưng mình và bạn trai đã nhiều lần ngồi lại để thử đặt tên các con trong tương lai, hai đứa cứ cải nhau hoài mà ko thống nhất được cái tên.

 3. #3
  cunduong00's Avatar
  cunduong00 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  85

  Mặc định

  dat ten cho con cung la ca 1 van de dau dau

 4. #4
  hoaphangtim0806 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  29

  Mặc định

  đặt tên cũng bình thường thui,mình có cả kho tên phù hợp với tuổi bé của bạn
  [URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy hút sữa[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy hút sữa mẹ[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy hút sữa medela[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy vắt sữa[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy vắt sữa mẹ[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-hut-sua-medela.html"]Máy vắt sữa mẹ Medela[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/xe-day-tre-em.html"]Xe tập đi[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/xe-day-tre-em.html"]Xe tập đi trẻ em[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/xe-day-tre-em.html"]Xe tập đi playskool[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/xe-day-tre-em.html"]Xe đẩy[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/xe-day-tre-em.html"]Xe đẩy trẻ em[/URL][URL="http://omegamart.vn/mb/may-tiet-trung-binh-sua.html"]Máy tiệt trùng[/URL],[URL="http://omegamart.vn/mb/may-tiet-trung-binh-sua.html"]Máy tiệt trùng bình sữa[/URL]

 5. #5
  thuycb Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  41

  Mặc định

  đúng vậy,vấn đề đặt tên cũng khá khó khăn để tên phù hợp với bé,cảm ơn bạn ChiLe về bài viết tham khảo của bạn,sẽ giúp ích co những ông bố,bà mẹ dễ dàng hơn trong việc đặt tên con
  [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nam-linh-chi-han-quoc.html"]nấm linh chi vàng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nam-linh-chi-han-quoc.html"]nấm linh chi hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm tươi[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]sâm tươi Hàn quốc[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/nhan-sam-tuoi-han-quoc.html"]nhân sâm hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/cao-linh-chi-han-quoc.html"]cao linh chi[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/cao-linh-chi-han-quoc.html"]cao linh chi hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng hạ thảo[/URL],

 6. #6
  chanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Mình muốn đặt tên cho cháu nhưng chưa nghĩ ra tên nào cả. Quả là khó!

 7. #7
  tên may mắn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Chào các bác. Nếu các bác muốn đặt tên cho bé, các bác có thể tham khảo trang này.
  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Trang web đặt tên cho con số 1 Việt Nam, với nhiêm vụ truyền đạt văn hóa lịch sử dân tộc, phát huy Kinh dịch học trong đời sống của con người đối với phong thủy trong họ tên ,thực hiện trọng trách khai thác và đa dạng văn hóa đặt tên, nhằm giúp đỡ và chia sẻ ,tận tâm vì bạn và gia đình bạn nói riêng hay sự nghiệp nói chung đặt một tên tốt, thay đổi vận mệnh. Mang đến cho cuộc sống của con bạn sự khởi đầu tốt đẹp, mang đến cho sự nghiệp một khởi đầu may mắn.


  Từ trước đên nay, đặt tên cho con đều là mô phỏng hay bắt chước theo tên của người khác, ngụ ý đặt tên đơn điệu chật hẹp, tên đẹp thường hay là Anh Tuấn, Tuấn Anh đối với nam và Phương Thủy hay Thủy Phương đổi với nữ... Rất nhiều tên bị lặp lại hay trùng tên, khiến cho hay gặp các trường hợp như trong một lớp hay một cơ quan có đên 3 đến 5 người trùng tên hoặc giáo viên và học sinh trùng tên , lãnh đạo và nhân viên trùng tên , quan tòa và phạm nhân trùng tên v..v… đến nỗi gọi sai và đáp sai. Thay vào đó để tránh nhầm lẫn người ta lại thêm vào tên những biệt hiệu riêng như Thủy to, Thủy nhỏ, Thủy đen ….vô ý đổi tên và tạo thành nghĩa xấu trong tên, mất đi ý nghĩa và ngụ ý trong tên.

  Mặt khác, tại Việt Nam văn hóa đặt tên căn bản không có nền tảng của huyền học (triết học duy tâm), đa số không là tùy ý thì là bắt chước, vì thế đặt tên rất tùy tiện, hơn nữa cơ quan quản lí nhà nước không hỗ trợ cho việc thay tên đổi họ, cho nên một khi đặt một cái tên xấu (tên xung khắc) thì cả đời không thể thay đổi được, hối hận cả đời .

  Một anh bạn họ Lê có một cô con gái, mệnh mộc, ngũ hành thiếu thủy, sức khỏe vốn hay ốm yếu, đặt tên cho con gái là Lê Kim Oanh. Phân tích ba chữ trong tên đều là Kim, trong chữ Lê có (Kim) (Kim )(Kim), ba Kim khắc Mộc, mặt mày xanh xao, yếu đuối nhiều bệnh, khí sắc u ám. Theo nguyên lý Thủy sinh Mộc, nguyên tắc “đánh mạnh giúp yếu” thì người này phải đổi tên thành Lê Thủy Hàm ( Lê “Kim” sinh Thủy “Thủy”sinh Hàm “Thủy”,tiếp đến Thủy sinh Mộc )sau đó sức khỏe mới từ từ khoẻ mạnh, mọi mặt phát triển chuyển biến tốt đẹp. Ngũ hành tương khắc là chỉ sự vật tương sung tương khắc, kìm hãm hoặc khống chế, ví dụ như mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc. Ngũ hành trong lý luận Đông y là chỉ sự hình thành trời đất vạn vật của năm loại vật chất căn bản, dùng để giới thiệu nguồn gốc của thế giới vạn vật và thế giới là sự đa dạng vật chất thống nhất một thể. Trong mỗi một hành trong ngũ hành đều có sự liên quan giữa “ khắc tôi” và “tôi khắc”.

  Đặc biệt là giới trẻ hiện nay khi mới bắt đầu làm cha mẹ, chúng ta nên hết sức chú ý để loại tình trạng đặt trùng tên và hậu quả của trùng tên từ đó phát sinh những tình thế kì quặc và tạo ra những tình thế khó xử mà chúng ta không thể lường trước được.

  Tục ngữ có câu: “Nhạn qua lưu tiếng , người qua lưu tên”. Vào mọi thời điểm, thực ra con người chúng ta quý trọng nhất là cái tên của bản thân , có giá trị hết sức quan trọng, gần như tạo thành phương tiện truyền đạt thông tin có giá trị nhất trong suốt cuộc đời con người. Mỗi người kể từ khi cất tiếng khóc trào đời đều có một cái tên của chính mình sau đó mang theo vào hoạt động xã hội, làm vai trò thiết thực nhất trong việc phân biệt và thể hiện cái tôi giữa bản thân với người khác.

  Giờ phút bé yêu mới trào đời, món quà đầu tiên bạn dành tặng cho con yêu là gì? Đúng vậy, đó chính là họ tên cho bé. Họ tên là việc của cả một cuộc đời, cũng là việc đầu tiên trong đời người. Trong khi con người đang theo đuổi cuộc sống chất lượng cao thì tìm kiếm một cái tên thích hợp cho con, cho công ty hay sản phẩm v..v... đều là khởi đầu cho cuộc sống tốt đẹp và thành công của khởi nghiệp.  Vậy còn chờ gì nữa , hãy cùng chúng tôi đặt tên đẹp cho con yêu!  Trang WEB đang trong thời gian khuyến mãi:
  Nhận đặt 3 tên miễn phí cho các khách hàng gọi điện cho chúng tôi sớm nhất mỗi ngày (Bắt đầu từ 8h sáng)

 8. #8
  forever07's Avatar
  forever07 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  12

  Mặc định

  sinh con đã là một gánh nặng, giờ đặt cái tên cũng phải suy nghĩ đắn đo quá .Làm cha mẹ chẳng dễ chút nào.

 9. #9
  jodiepham2204's Avatar
  jodiepham2204 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  42

  Mặc định

  ông bà ta nói đặt tên con xấu dễ nuôi mà Em đặt tên nhóc ở nhà là Xíu, mong nó sẽ ngược lại
  Sức khỏe là kim cương ^^

 10. #10
  cucaitrang Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2013
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Anh chị em có nhiều thông tin nghe hấp dẫn quá, mở mang được nhiều kiếnn thức , nhưng mỗi gia đình chỉ sinh có 1 đến 2 con nên chọn cái tên nào hợp với bố hay mẹ chúng thì cũng phải ngẫm đây

 11. #11
  hanatong's Avatar
  hanatong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Apr 2013
  Bài viết
  30

  Mặc định

  Chà có vẻ như là vấn đề này quan trọng, ảnh hưởng đến cả tương lai của đứa nhỏ. Nhiều khi chẳng biết đặt tên gì, lại phải ngồi suy nghĩ, đắn đo, lựa chọn. Nhưng không sao, miễn con mình có được cái tên làm nền tảng tốt cho mai sau là vui rồi. Cám ơn bạn nhiều nhé.

 12. #12
  pegau's Avatar
  pegau Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  32

  Mặc định

  đúng thật à đau đầu khi chon tên cho con, cứ nhu ông bà xưa, đặt tên Hai, ba, Bốn,.... thế mà lai hay

 13. #13
  Duocvna's Avatar
  Duocvna Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2014
  Bài viết
  357

  Mặc định

  Nhà mình đặt tên cho bé thường xem tử vi, ví dụ năm bé sinh ra như năm 2013 là năm rồng chẳng hạn rồng thì thường phải bay trên trời, rồng ở dưới nước hay rồng vàng, hợp với bộ mẹ năm ngoái nhà mình đặt tên cho bé gái là Bảo Ngân!

 14. #14
  trangduc_quynh02781988 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2014
  Bài viết
  3

  Mặc định

  up. chúc bác thành công, mua may, bán đắt...

 15. #15
  Nhatcuong.mobile's Avatar
  Nhatcuong.mobile Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  May 2015
  Bài viết
  125

  Mặc định

  Nói chung, cái tên thường mang nội dung cao đẹp về đạo đức, tài năng, phú quý, hạnh phúc. nên nếu chọn được cho bé một cái tên phù hợp với bé có vai trò cực kỳ quan trọng

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •