Chị em có thể làm giảm các cơn đau trong kì nguyệt san bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng và tránh một số thực phẩm có thể làm cơn đau nặng thêm.

Nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội trong mỗi kì kinh nguyệt. Hiện tượng này có thể do cơ địa hoặc cũng có thể do cơ thể thiếu một số chất nào đó. Vì vậy, chị em cần hiểu rằng, dinh dưỡng tốt giúp bạn khỏe mạnh, đồng thời cũng có tác dụng chống lại một số vấn đề vật lý, ví dụ như đau bụng kinh. Chị em có thể làm giảm các cơn đau này bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng và tránh một số thực phẩm có thể làm cơn đau nặng thêm. Tất cả các chất dinh dưỡng có lợi luôn có sẵn trong thực phẩm bổ sung vitamin và bạn nên ăn trong cả tháng chứ không chỉ chuẩn bị đến kì kinh nguyệt mới ăn.

Chuột rút trước và trong kì kinh nguyệt cũng rất dễ gặp. Cơn đau thường được gây ra bởi các cơn co thắt khi cơ thể bong các lớp niêm mạc tử cung. Chuột rút là một phần bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bạn. Chuột rút đôi cũng do các vấn đề y khoa như u xơ tử cung hoặc màng trong dạ con… gây ra. Những cơn co thắt bình thường có thể giảm nhờ tập thể dục, chế độ ăn uống và mua thuốc giảm đau ở quầy thuốc. Còn với những cơn co thắt mạnh, nghiêm trọng thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận.


Các chất dinh dưỡng cần bổ sung trong kì nguyệt san

Chất xơ là chất rất quan trọng cho một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh bởi vì nó giúp loại bỏ estrogen dư thừa từ cơ thể. Phụ nữ nên ăn một chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc, trái cây và rau đậu trong cả tháng để có được chất dinh dưỡng thích hợp và ngăn ngừa các triệu chứng chuột rút và tiêu cực khác trước và trong kì nguyệt san. Hạt lanh cũng có tác dụng giảm đau vì nó chứa nhiều omega-3. Chất dinh dưỡng này ức chế prostagladins gây co thắt tử cung. Bổ sung vitamin B6, canxi và magiê cũng rất có lợi, nhất là khi chuột rút bắt đầu trong giai đoạn tiền kinh nguyệt.

Ngoài ra, bổ sung thảo dược như dầu anh thảo vào mỗi buổi tối cũng có thể giảm chuột rút. Mặc dù còn đang trong tranh cãi nhưng loại thảo dược này cũng đc nhiều người dùng để hạn chế cảm giác khó chịu trong kí “nguyệt san”. Tuy nhiên, trước khi uống bổ sung bất kì loại thuốc nào để hạn chế chuột rút thì bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những hiệu quả ngược lại, ví dụ như loại cây mọng quả (quả rri, việt quất… nếu dùng nhiều và không đúng cách thậm chí có thể giảm hiệu quả tránh thai).

Một số chất cần hạn chế tiêu thụ khi bị đau bụng kinh

Có một số chất làm trầm trọng thêm đau bụng kinh và các triệu chứng khác, như đầy hơi và khó chịu. Chocolate và đồ uống cao, cà phê, trà… là một vài ví dụ điển hình. Ngoài ra, chị em nên cắt tất cả các đồ uống có cồn trong giai đoạn tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt và cắt giảm muối để tránh giữ nước.

Phương pháp điều trị khác

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, để giảm chuột rút, bạn có thể thử các cách khác cũng có hiệu quả tập thể dục thường xuyên, uống đồ uống không có caffeine, chườm nóng trên bụng, tự xoa bóp vùng bụng, tắm vòi sen, thiền và tập yoga… Bạn cũng có thể thử thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen

Nguồn: Afamily
BACSI.com