Cho con bú là quá trình hoàn toàn tự nhiên, bình thường của các bà mẹ, nhưng một số người lại bị dị ứng. Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng lạ không có trong sách vở, cần được kiểm tra kỹ.


Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng lạ không có trong sách vở (google image)

Cho con bú cũng… dị ứng

Chị Lê Tuyết Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) lại không dám cho con bú. Không phải chị sợ mất dáng hay lười cho con bú như nhiều người vẫn nghĩ. Lý do của chị cực kỳ khác lạ: con bú sẽ bị dị ứng.

Mỗi lần con bú ti, toàn cơ thể của chị lại bị dị ứng, nổi mẩn đỏ đầy người, nhất là phần mặt. Điều đáng nói là hiện chị có hai con, nhưng chỉ đứa thứ hai chị mới gặp tình huống này.

"Đứa thứ nhất vẫn bú mẹ bình thường. Từ khi sinh đứa thứ hai, cho bú lần đầu tiên cơ thể tôi đã có hiện tượng dị ứng. Tôi nghĩ chắc mình dị ứng do đồ ăn hay chất gì đó ở quần áo... vì chưa thấy ai cho con bú lại bị dị ứng bao giờ.

Nhưng đúng là mỗi lần cho con bú tôi bắt đầu bị nổi mẩn ngứa. Vài ngày không cho con bú hiện tượng này sẽ chấm dứt, nếu không cả tháng đều bị ngứa. Tuy nhiên, con trai tôi vẫn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường, không có biểu hiện gì giống tôi", chị Thanh chia sẻ.

Theo chị Thanh, mặc dù bị dị ứng nhưng chị không dám uống thuốc vì sợ ảnh hưởng đến sữa và thể trạng của con. Mỗi ngày, chị phải hút sữa ra bình sau đó cho con bú. Điều này cũng khiến sữa chị không nhiều và phải cai sữa sớm khi con mới 7 tháng tuổi.

Hiện tượng lạ, cần kiểm tra kỹ

Theo BS Phó Đức Nhuận, nguyên cán bộ Bệnh viện Phụ sản TW, trường hợp mẹ bị dị ứng khi cho con bú là rất lạ và hiếm. Dị ứng là sự tiếp nhận chất lạ vào người. Để bảo vệ, cơ thể đã huy động đội quân bảo vệ (gọi là kháng thể) chống lại "kẻ xâm nhập" này.

Kháng thể là những protein có tên là IgE làm nhiệm vụ bảo vệ luôn có mặt ở các mô và các tế bào máu.

Vì thế, các tế bào đã nhả ra các chất có tác dụng tạo ra phản ứng viêm mạnh như histamin, cytokine, leukotriene - những chất hoá học này tác động đến các mô khác nhau của cơ thể như bệnh hô hấp, hệ tiêu hoá và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Cũng theo vị chuyên gia này, mẹ cho con bú, tức là mẹ đã đưa protein vào cơ thể con nên rất hạn chế bị dị ứng. Tuy nhiên, cũng không loại trừ có thể do chất có trong nước bọt, miệng lưỡi hay chất gì đó còn dính lại trong miệng của con.

"Khi con bú, chất có trong miệng sẽ tác động lên núm vú khiến mẹ bị dị ứng", BS Nhuận cho hay.

Còn BS Nguyễn Hồng Minh, Phó giám đốc Trung tâm Kế hoạch hoá Gia đình (Bệnh viện Phụ sản TW) cho rằng, khi con mút, day núm vú làm sản sinh một số chất giúp tiết nhiều sữa.

Chất này đã có sẵn trong cơ thể mẹ và có thể làm mẹ dị ứng. Tuy nhiên, đây chỉ là dị ứng cục bộ và không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ.

Theo các chuyên gia, dù gì đây cũng là trường hợp lạ trong khoa học, vì thế cần phải đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính. Bà mẹ không nên uống thuốc dị ứng để đảm bảo chất lượng sữa cho con.

"Mẹ bị dị ứng do cho con bú là hiện tượng lạ, không có trong sách vở y học. Thông thường chỉ có con bị dị ứng do bú sữa mẹ. Bản thân sữa mẹ là protein. Khi mẹ ăn thịt, cá, rau, sữa có các chất lạ thì chất này cũng sẽ được tiết ra sữa. Khi bú phải sữa có chất lạ, trẻ không thích ứng được sẽ gây nên dị ứng. Các dấu hiệu dị ứng ở trẻ thường là đỏ mẩn khắp hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể, nôn mửa, đau bụng đi ngoài, khóc… "

Theo Bee/bau.vn

BACSI.com