Sẽ thế nào nếu như bố mẹ có thể cho con mình một viên thuốc thần vào mỗi buổi sáng khiến chúng khỏe mạnh, thông minh và lễ phép? Viên thuốc thần này chắc chắn sẽ bán hết veo tại các hiệu thuốc. Nhưng chẳng cần phải thuốc thang có một thứ còn "mạnh" hơn mà chúng ta không biết, đó là bữa ăn sáng.

Lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa sáng là một trong những điều quan trọng nhất đối với trẻ em. Các nghiên cứu trong 30 năm qua đã chứng minh rằng một bữa ăn sáng tốt có ảnh hưởng tích cực lên hoạt động của não bộ và mức năng lượng cơ thể, điều này vô cùng quan trọng đối với trẻ độ tuổi đến trường.
Sau đây là những lợi ích của bữa sáng:

Ăn sáng cho trẻ cách cư xử tốt hơn


Trẻ em bỏ bữa sáng sẽ mỏi mệt, dễ cáu kỉnh, kém tập trung vào buổi sáng. Những biểu hiện này dẫn đến những lối cư xử hung hăng hơn khiến trẻ gặp rắc rối khi ở trường.

Trẻ được ăn sáng đều đặn sẽ có nhiều năng lượng hơn, căm thấy khỏe khoắn và ít có hành động gây gổ, thái độ học tập cũng tốt hơn.

Ăn sáng giúp trẻ đạt điểm cao hơn


Một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn sách Những dược phẩm cho trẻ em và thanh thiếu niên năm 1998 đã chỉ ra rằng những trẻ có chế độ ăn sáng đều đặn và đủ chất đạt điểm cao hơn trong cả các bài thi môn tự nhiên và môn lý thuyết tự luận.

Ăn sáng giúp trẻ đi học đều hơn


Trẻ được ăn sáng đầy đủ sẽ nghỉ học ít hơn. Chúng cũng ít phải xuống phòng y tế trường về các vấn đề đau bụng. Hơi có vẻ phi lý một chút nhưng sự thật là những trẻ quá vội vã vì thiếu thời gian và không ăn sáng thì thường là những đứa lề mề hơn các bạn có bữa sáng ngon lành.

Nhiều dinh dưỡng được ăn vào bữa sáng


Ăn sáng giúp đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, ngăn ngừa sự thiếu hụt. Bữa sáng cung cáp nhiều chất xơ, vitamin C, can xi và axit folic. Nếu bé nhà bạn mà bỏ mất bữa sáng thì có ăn đủ những bữa còn lại cũng khó bù đắp được lượng dưỡng chất này.

Ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng


Ăn sáng giúp tạo một thói quen ăn uống điều độ. Ăn đều đặn những bữa nhỏ là bí quyết để duy trì cân nặng tốt. Sự béo phì ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng, nguyên do một phần là vì thiếu sự điều độ trong ăn uống ở nhiều gia đình.

Một số trẻ nhất quyết từ chối bữa sáng


Dỗ dành ngon ngọt, chỉ ra những lợi ích của bữa sáng, nhưng nhiều bố mẹ vẫn "bó tay" vì con không chịu ăn sáng, bố mẹ không hiểu sao bọn trẻ khăng khăng đến trường với cái bụng rỗng? Một số trẻ không được bố mẹ động viên ăn sáng, nhưng các bé khác dù được quan tâm vẫn tìm cách "cãi lại" để khỏi phải ăn. Một vài lý do của các bé bướng bỉnh này là: "Con muộn rồi", "Con không đói" hoặc "Mấy món này không ngon, con không thích" Và dù là lý do gì thì bố mẹ vẫn có thể tìm cách xoay xở.

Sau đây là một vài gợi ý nhỏ cho bố mẹ để khiến con ăn sáng đều đặn: Tạo một thói quen tốt cho trẻ:

* Chuẩn bị những thứ cho con đi học từ tối hôm trước, ví dụ như quần áo đồng phục, bánh trái ăn nhẹ và sách vở, ba lô.
* Đặt chuông đồng hồ báo thức để bé dậy sớm hơn 15 phút so với bình thường để con có thêm thời gian cho bữa ăn sáng .
* Kiên quyết nói "Không" với TV, đồ chơi, các trò game, và máy vi tính trong buổi sáng
* Chọn những thức ăn không tốn thời gian chế biến như hoa quả tươi hoặc nước hoa quả đóng chai, sữa, sữa chua, pho mát, pho mát tách kem không béo, trứng luộc, sữa bột ngô hay bột ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa dê.
* Nếu thỉnh thoảng vội quá bạn có thể chuẩn bị cho bé vài thứ có thể ăn trong khi ngồi sau xe đến trường như: Hộp nước trái cây, sữa hộp giấy, hoa quả khô, pho mát thỏi (kiểu pho mát Bò cười...) hay chiếc bánh mì nhỏ kẹp bơ lạc.
* Nếu bé hay bị đói vào buổi sáng thì bạn nên chuẩn bị thêm sữa tươi, nước trái cây, sinh tố hoa quả.
* Nếu con bạn không thích những thứ đồ ăn buổi sáng thì bạn chuẩn bị cho con những thứ hơi khác một chút như: chiếc bánh pizza nhỏ, hoặc thịt gà rán (với những món này thì bạn phải chịu khó chuẩn bị từ hôm trước để đến sáng chỉ việc hâm nóng lại).

Làm gương cho con cái: tự bản thân bạn cũng phải ăn sáng điều độ


Các bé là một "cái máy bắt chước" những hành động của người lớn, vì thế nếu chúng không thấy cha mẹ ăn sáng hàng ngày thì chẳng có lý do gì để chúng phải thực hiện điều đó cả. Khi cha mẹ là những tấm gương tốt thì trẻ con không chỉ "tự nguyện chấp hành" bữa sáng mà chúng còn học được những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe nói chung.

Bố mẹ có thể động viên trể ăn sáng bằng cách lên một menu đơn giản cho cả tuần và mua một số thực phẩm, hoa quả dự trữ sẵn trong tủ lạnh để dù bận rộn đến mấy cả nhà bạn vẫn ăn uống điều độ và có sức khỏe tốt.
Nguồn: Afamily