Nhiều lúc bé Sún nhấc bổng con chó lên, vặn nghéo cổ. Cứ nhìn thấy Sún, các con vật đều len lén và tìm cách tránh thật xa.

Vợ chồng anh Cường rất phiền lòng với cô con gái... ghét chó mèo. Ông bà nội rất yêu vật nuôi, nên nuôi trong nhà rất nhiều loài vật. Nào là mèo tam thể, chó phốc và cả cá cảnh nữa.

Đằng này bé Sún - cháu nội lại ghét cay ghét đắng mấy con vật đó. Chả hiểu thế nào, lúc bực tức điều gì, bé Sún đá văng con mèo một phát. Con mèo chưa kịp lồm cồm bò dậy thì Sún đã đá thêm mấy cái nữa.

Con chó phốc lảng vảng gần đấy thì cũng coi chừng. Nhiều lúc Sún nhấc bổng con chó lên, vặn nghéo cổ. Cứ nhìn thấy Sún, các con vật đều len lén và tìm cách tránh thật xa.

Bố mẹ và ông bà có mắng Sún không được đánh các con vật trong nhà, Sún lại phân bua: “Mấy con vật này bẩn chết đi được, có gì mà thích”.

Không ít bố mẹ ngạc nhiên, sửng sốt khi thấy các con vật nuôi bị con mình đá sang một bên hoặc bị túm tai, túm đuôi và quăng đi. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện thấy rằng việc nuôi thú cưng sẽ làm giảm được mức độ căng thẳng và lo lắng ở trẻ. Việc nuôi những con thú cưng sẽ là bài học hiệu quả nhất về kết bạn và tình bạn cho trẻ.


Dạy con yêu thương loài vật

Yêu thương động vật là đức tính tốt. Nhưng hiện nay nhiều bé chưa ý thức được điều này và thậm chí cả bố mẹ cũng không lưu ý đến điều này. Từ việc dạy con yêu thương động vật, bố mẹ sẽ khơi dậy tình yêu thương và lòng nhân hậu trong con.

Bố mẹ hãy thử một số mẹo nhỏ để giúp con yêu thương loài vật hơn nhé!

Nếu trong nhà có nuôi vật nuôi, bố mẹ hãy dạy con cùng chăm sóc các con vật nhé! Có thể giao riêng cho bé một nhiệm vụ để bé thấy mình thật quan trọng. Người lớn trong gia đình nên âu yếm vuốt ve vật nuôi để bé “bắt chước”. Khi nhìn thấy các con vật nuôi mừng rỡ, bày tỏ sự yêu quý với người trong gia đình, các bé sẽ rất vui sướng và muốn được như bố mẹ.

Bố mẹ có thể thường xuyên đưa con đi ra vườn bách thú, cho các con thú ở đây ăn cỏ. Các con sẽ thấy gần gũi và yêu thiên nhiên hơn, yêu quý các con vật hơn. Có thể ở vườn bách thú, các con sẽ gặp được nhiều bạn bè cùng lứa tuổi như mình chơi với các con vật. Chắc chắn, bé sẽ yêu các con vật nhiều hơn.

Các bộ phim hoạt hình với các con vật ngộ nghĩnh như Tom và Jerry, vịt Donan cũng sẽ khiến các bé có cảm tình với các con vật. Bố mẹ có thể cho con xem các phim hoạt hình, đọc sách báo và nhìn hình ảnh của những con vật này. Chắc chắn, bé sẽ cảm thấy yêu các con vật nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi cho con chơi với các vật nuôi, các loài vật, bố mẹ nhớ lưu ý con không nên chơi đùa quá mức với các con vật kẻo sẽ bị bị cắn hoặc làm bị thương. Đặc biệt, khi các con vật nuôi bị ốm, bố mẹ nên tách chúng ra khỏi các con, không nên để con tới gần ôm ấp, vỗ về.

Nam Hải (afamily.vn)

BACSI.com