Xenlulozơ hay thường gọi là chất xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Trẻ cần chất xơ để ruột có thể hoạt động tốt. Tuy vậy, nếu nhiều quá sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vậy lượng hấp thụ chất này như thế nào là đủ với trẻ?

Tìm hiểu về chất xơ
- Chất xơ có trong cấu tạo của thực vật. Không có một thực phẩm nguồn gốc từ động vật nào có chứa chất xơ. Chất xơ giúp cơ thể điều chỉnh việc hấp thụ các glucid và lipid.
- Chất xơ có nhiều trong họ đậu, trái cây và rau nhất là khi chưa nấu chín và còn nguyên vỏ, các loại hạt, bánh mì, ngũ cốc.
- Có hai dạng chất xơ: Chất xơ tiêu hóa được, đó là các pec-tin có trong các quả mọng và các quả hạt mềm (táo, lê, nho, quả mộc qua…). Chất xơ không tiêu hóa được có trong rau xanh (các hemixeluloza và xeluloza), vỏ ngũ cốc (cám), khoai tây… Các chất xơ này phồng lên, nặng gấp 20 lần khi hấp thụ nước, giúp chuyển hóa ở ruột diễn ra dễ dàng.
- Đối với những quả nhiều chất xơ, vitamin C thì quả bưởi đứng đầu bảng, tiếp đến là cam. Nhưng nếu chỉ uống nguyên nước cam vắt thì chất xơ không được cung cấp nhiều. Vì thế, với trẻ lớn nên ăn cam cả múi, thậm chí chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ ngoài, giữ lại cùi cam rồi cho bé ăn, vừa giúp trẻ dễ tiêu hoá, vừa rất tốt cho sức khoẻ do chất xơ này như một cái chổi, quét sạch các chất béo, chất độc, cholesterol dư thừa trong cơ thể ra ngoài.
Tầm quan trọng của chất xơ với trẻ
- Chất xơ rất cần thiết cho việc vận hành tốt của ruột ở trẻ trên 1 tuổi. Nó giúp phân nhiều lên, mềm hơn và dễ dàng tống ra ngoài.
- Theo nghiên cứu, chất xơ, đặc biệt là của ngũ cốc có tác dụng bảo vệ ruột kết. Chúng làm tăng thể tích phân, có tác dụng làm loãng các chất gây ung thư khi tiếp xúc với thành của ruột kết và thúc đẩy hoạt động của ruột để tống các độc tố ra ngoài nhanh hơn.
- Việc thiếu thường xuyên chất xơ sẽ làm tăng tuy nguy cơ ung thư ruột kết, táo bón, bệnh túi thừa và trĩ.
Cách bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn hàng ngày cho trẻ
Bữa sáng
Bắt đầu một ngày mới bằng việc cho trẻ ăn các sản phẩm ngũ cốc giàu chất xơ. Cho bé ăn thêm một trong nhóm quả giàu chất xơ là táo, cam hoặc chuối…
- Thêm rau xanh vào các món mỳ, cháo, soup… cho bữa sáng của bé.

- Các loại sữa tươi, sữa nguyên kem hoặc sữa công thức cũng chứa một lượng chất xơ nhất định.
Thông thường, trẻ ăn bữa trưa ở lớp học nên bạn cần quan tâm đến bữa ăn phụ và bữa tối của con.
Bữa phụ
- Các bữa ăn phụ, ăn vặt, hãy chọn các trái cây theo mùa, hoa quả khô như nho, quả chà là, quả mơ, táo và lê. Nếu là bữa phụ, trẻ có thể ăn bánh mỳ (bánh sandwiches) kẹp với nước sốt thịt, rau xay nhuyễn; uống kèm nước ép táo, lê, xoài…
- Các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ cũng giàu chất xơ, dù được nấu (hầm) chín.
- Nếu có thể, bạn thử nướng khoai lang cả vỏ rồi cho bé thưởng thức vì khoai lang và vỏ khoai lang là nguồn dồi dào chất xơ.
Bữa tối
-Nếu là bữa tối thì ngoài những món như gà, cá, thịt lợn, thịt bò… cần cho trẻ ăn thêm rau xanh với các hình thức luộc, nấu canh, xào, hầm…
Tuy nhiên, bạn cần tránh tăng đột ngột lượng chất xơ vào trong chế độ dinh dưỡng, mà cần tăng từ từ và không quên cho trẻ uống đủ nước.
Lưu ý
Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất xơ
- Quá nhiều chất xơ có thể gây hại đến việc hấp thụ một số thức ăn đồng hóa trực tiếp như sắt, đồng và kẽm.
- Chất xơ chiếm nhiều diện tích trong dạ dày có thể làm mất cảm giác ngon miệng ở trẻ và lấy đi lượng calo cần thiết cho tăng trưởng.
- Bạn nên cho trẻ ăn các ngũ cốc nguyên chất một nửa thời gian. Phần còn lại tăng cường các sản phẩm tinh chế, bởi những sản phẩm này được pha thêm các vitamin B và sắt.
- Cho trẻ ăn vừa đủ các loại trái cây và rau, ăn trái cây có vỏ sau khi đã được rửa sạch kỹ, các món ăn thuộc họ đậu.
Lượng chất xơ cần thiết
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y khoa khu vực Genesys, bang Michigan (Mỹ), cách dễ dàng để xác định là cứ cộng thêm 5 vào số tuổi của trẻ.
Đối với trẻ 7 tuổi thì nên ăn 12 gam chất xơ 1 ngày. Trẻ trên 10 tuổi nên bổ sung từ 15-20 gam chất xơ/ngày.