Bộ Y tế khẳng định, kết quả xét nghiệm mẫu vắc xin 5 trong 1 Quivaxem được Tổ chức y tế thế giới (WHO) gửi đến một tổ chức kiểm định độc lập đánh giá lại về chất lượng vắc xin cho thấy: vắc xin này an toàn.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có thông báo chính thức đến Bộ Y tế khẳng định thông tin trên.

Trước đó, Bộ Y tế cũng công bố kết quả xét nghiệm mẫu vắc xin 5 trong 1 Quivaxem khiến ba trẻ tử vong sau tiêm ở xã Châu Quang (Nghệ An). Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin dược phẩm y tế: chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Ngoài ra, điều tra cũng cho thấy, vắc xin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vắc xin và do lỗi tiêm chủng.

Liên quan đến các ca tai biến sau tiêm chủng trong vòng một tháng qua, thêm 3 lô vắc xin gây tai biến cho trẻ ở Hà Nội, Kiên Giang và Bình Định cũng bị đình chỉ lưu hành tại các địa phương này. Hiện Viện Kiểm định Vắc xin và sinh phẩm y tế cũng đang tiến hành kiểm tra các lô vắc xin này. Nếu kết quả quả kiểm nghiệm cho thấy vắc xin này an toàn thì sẽ tiếp tục được sử dụng trở lại. Còn hiện tại, các địa phương trên toàn quốc vẫn đang tiến hành tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quivaxem cho trẻ.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng về an toàn tiêm chủng, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm, tạm dừng sử dụng trên toàn quốc các lô vắc xin có xảy ra phản ứng nặng nghi ngờ liên quan đến tiêm vắc xin. Đồng thời khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt chẽ sau tiêm để phát hiện sớm các phản ứng, kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Theo Dantri