Bé phải được bác sĩ khám trong vòng 24 giờ kể từ khi đau hoặc cứng khớp, đi cà nhắc hoặc nổi mẩn kèm theo sốt.Để ý khi trẻ em phàn nàn về các cơn đau do khớp (google image)

Có 3 loại viêm khớp mãn tính (viêm các khớp) ở trẻ em:

* Viêm thiểu khớp gây bệnh cho 4 khớp chính (như đầu gối) hoặc ít hơn.
* Viêm đa khớp gây bệnh cho các khớp nhỏ như các khớp bàn tay, bàn chân.
* Viêm khớp toàn thân ở trẻ em cũng gây bệnh cho các khớp nhỏ và gây nên các triệu chứng của bệnh tổng quát.

Nguyên nhân

Mặc dầu nguyên nhân tiềm tàng chưa được xác định, bệnh có thể là do di truyền. Viêm khớp ban đầu khởi phát do nhiễm siêu vi, nhưng không có loại siêu vi đặc biệt nào được tìm thấy.

Triệu chứng

Các triệu chứng chính gồm:

* Đau, ửng đỏ, sưng kèm theo sự đơ cứng của các khớp bị viêm.
* Đi cà nhắc nếu bàn chân hoặc chân bị viêm.
* Trong trường hợp viêm đa khớp, có sốt nhẹ.

Trong viêm khớp toàn thân các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi các khớp bị viêm:

* Nhiệt độ trên 39 độ C.
* Nổi hạch toàn thân.
* Nổi mẩn không ngứa, sẫm màu.

Có biến chứng viêm mống mắt nhưng rất hiếm.

Có phải đưa bé đi bác sĩ không ?

Bé phải được bác sĩ khám trong vòng 24 giờ kể từ khi đau hoặc cứng khớp, đi cà nhắc hoặc nổi mẩn kèm theo sốt. Bác sĩ sẽ khám bệnh cho bé và cho làm các xét nghiệm máu để loại trừ các rối loạn khác.

Điều trị


Phần quan trọng của việc chữa trị gồm có vật lý trị liệu để giữ cho cơ được khỏe và khớp được linh hoạt. Nẹp có thể được dùng về đêm để tránh biến dạng khớp; đôi khi có thể dùng cả đêm lẫn ngày cho khớp được nghỉ.

Bác sĩ có thể chỉ định cho uống aspirin hoặc thuốc kháng viêm không steriod như ibuprofen để làm giảm đau và sưng. Nếu các thuốc trên không hiệu nghiệm, nhiều loại thuốc mạnh khác, như corticosteroid sẽ được chỉ định. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để thay các khớp Bị đau hoặc làm dài các dây cơ bị biến dạng.

Khi bé hồi phục sau bệnh viêm khớp, cần khám mắt thường xuyên để phát hiện dấu hiệu của viêm mống mắt.

Tiên lượng

Hầu hết các bé thường khỏi bệnh viêm khớp trong vòng một vài năm mà không để lại một dị tật nhỏ nào. Một số rất ít các bé khác lại tiếp tục phát triển một dạng viêm khớp của người lớn.

Theo Meyeucon/bau.vn


BACSI.com