Chuyện trẻ nhỏ chẳng chịu ăn thịt nay đã trở thành một vấn đề "thời sự" vì tính chất ngày càng phổ biến của nó. "Triệu chứng này" không chỉ có ở trong thành phố mà lan cả đến vùng nông thôn, vùng ven... Tại sao như vậy? Đâu là lý do?


Nhiều trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì không thể nào ăn được thịt (google image)

Nhiều trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì không thể nào ăn được thịt lợn cợn hoặc bị nhợn ói, trẻ lớn 3-4 tuổi có đủ răng nhai mà cứ ngậm thịt không chịu nuốt hay nhai cho dập nát rồi nhã bã... Điều này làm nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu.

Thực tế có một số người không chịu được thịt hay vài loại chất đạm khác do cơ thể không có khả năng tiêu hóa (thiếu men tiêu hóa) hoặc do người lớn không tập ăn thịt từ nhỏ. Thế nhưng chuyện này rất hiếm. Đa số trường hợp trẻ không ăn thịt được là do trục trặc trong giai đoạn tập ăn thịt.

Khám và tư vấn dinh dưỡng đã mấy năm tại phòng khám, tôi gặp không ít trường hợp trẻ không ăn thịt được vì bữa cơm "độn thịt" của mẹ. Có lẽ do những ngày đói kém trước đây thịt là một trong những loại thức ăn đắt tiền khó kiếm nên quan niệm thịt là thức ăn đặc biệt bổ dưỡng không biết đã bắt rễ từ bao giờ trong tâm thức của mọi người. Một số bà mẹ ép trẻ ăn số lượng chất đạm quá mức cần thiết so với nhu cầu.

Cái gì ăn quá nhiều và lặp đi lặp lại thì bé cũng ngán và phải từ chối thôi đó cũng là cơ chế tự bảo vệ cơ thể. Thịt là rất cần thiết cho sự

tăng trưởng và phát triển của cơ thể, nhưng chỉ cần ăn đủ lượng vừa phải. Bạn có thể ước lượng như sau để tính lượng chất đạm cho trẻ: cứ một chén cháo 200ml thì phải có 2 muỗng canh (muỗng ăn phở) chất đạm băm nhuyễn đong lúp lúp là được. Hay một chén cơm cũng vậy, nó phải đi cùng với 2 muỗng canh thịt đầy là ổn.

Giúp trẻ quen dần với thịt

Có lẽ do thịt nấu ra thường bị khô và hơi "xác" nên trẻ thường ngại ăn thịt. Nếu tập thịt khó quá lúc đầu bạn có thể đổi sang ăn các dạng chất đạm khác mềm hơn cho trẻ quen dần mà vẫn không sợ thiếu đạm như: cá, tôm, cua, trứng, đậu hũ, nấm, gan, huyết...

Bạn nên tập cho trẻ ăn thịt lần đầu tiên vào khoảng 6-7 tháng tuổi. Lúc này thịt cần phải làm nhuyễn bằng cách băm thật nát hoặc xay nhuyễn. Nhưng sau đó bạn phải làm lợn cợn cho trẻ dần quen với một độ nhám nhất định của thức ăn sệt vào khoảng 9-10 tháng tuổi và thức ăn đặc khi 13-15 tháng.

Trẻ 2-3 tuổi nếu đã mọc đủ 20 răng sữa tức là có đủ răng hàm để nhai thì có thể tập ăn cơm, riêng lượng thịt cá lúc đầu vẫn phải xé nhỏ hoặc thậm chí băm nhuyễn lại trước khi cho vào chén cơm của trẻ. Bạn nên sắm một cái thớt riêng chỉ dùng để làm thức ăn chín. Món thịt của trẻ 2-3 tuổi nên lấy từ món mặn của bữa cơm gia đình nhưng được làm nhỏ hơn để trẻ dễ nhai nát hơn.

Tập dần cho trẻ nuốt những thức ăn lợn cợn, trái cây tán... cũng là cách giúp trẻ quen với việc nuốt "miếng thịt dai nhách" kia. Lúc đầu bạn có thể cho bé hớp thêm một chút nước canh, nước lọc hay một miếng trái cây... để trẻ trơn cổ và nuốt cùng với miếng bã thịt đã nhai.

Và điều cuối cùng là nếu bạn không ăn được thịt thì cũng phải nhớ tập cho con ăn thịt từ những tháng ngày nhũ nhi.

BS. Đào Thị Yến Thủy
Theo phanmemgd/bau.vn


BACSI.com