Da các bé mới sinh có thể có các chấm hoặc mảng màu đỏ sẫm: đó là các vết bớt còn gọi là chàm đỏ. Bớt do sự phình to của các mạch máu nhỏ dưới da có dạng phẳng như da, có dạng nổi trên da.


Chớ coi thường vết bớt (google image)

Vết bớt thường xuất hiện ở cổ hoặc đầu, mặc dù chúng thực ra có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Bạn có thể không thấy bớt xuất hiện ngay sau khi sinh, một số loại bớt chỉ xuất hiện sau một vài tuần.

Các vết bớt đỏ mờ ( màu đỏ rượu nho )

Cùng với sự trưởng thành của bé, màu sắc của vết bớt ấy cũng ngày càng đậm và biến thành máu tím nhạt. Phần nhiều xuất hiện trên khuôn mặt và phần cổ, hơn nữa thể tích lại tương đối lớn, các vết bớt đỏ do mao mạch giãn nở, vì thế vết bớt này ngày càng đậm và to. Vết bớt này nằm trên khuôn mặt dễ gây ra mức độ nguy hiểm đối với bệnh tăng nhãn áp.

Vết bớt màu sữa socola

Màu sắc của vết bớt này chính là màu cà phê pha thêm sữa bò. Loại vết bớt này phần nhiều là hình elip, thường xuất hiện trên thân thể, mông và phần đùi. Vết bớt này lớn dần theo độ tuổi, màu sắc cũng đậm hơn, thông thường không có vấn đề gì về sức khỏe. Nếu đồng thời xuất hiện các vết bớt lớn hơn đồng xu thì có khả năng liên quan đến các u nhọt thần kinh, nên kịp thời đi khám bác sỹ.

Nốt ruồi bẩm sinh

Khoảng 1% trẻ sơ sinh có nốt ruồi này. Hình dạng của nó không theo một quy tắc nào cả, đường kính nhỏ khoảng 2 mm, thậm chí có nốt to khắp phần lưng, phần cổ hoặc các chi. Các nốt ruồi này có thể phát triển và gây ra ung thư da, nếu lan rộng thì nên kịp thời đi điều trị.

Bớt mạch máu màu hồng


Loại bớt này xuất hiện trên mặt, da đầu, lưng và phần bung. Loại bớt này hình thành sau khi sinh vài tuần, có thể không lộ trên da, không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu có xu hướng nổi to bất thường thì cũng nên có phương án điều trị kịp thời.

Bớt mạch máu dạng bọt biển

Loại bớt này xuất hiện khi có trục trặc trong việc hình thành mạch máu. Các mạch máu to hơn bình thường hoặc tập trung ở một vị trí quá nhiều, khiến chúng bị quấn vào nhau, hình thành nên bớt. Bớt này thường xuất hiện trên đầu và dưới cổ, khi lớn loại nhọt này cũng đậm, vào độ tuổi dậy thì có thể biến mất. Nhưng nếu nổi to thì nên kịp thời điều trị.

Các vết bớt màu cam

Khoảng 1/3 trẻ xuất hiện các vết bớt này. Đây là môt vết nhỏ, màu đỏ nhat, thường phủ lên da. Phần nhiều xuất hiện sau gáy, giữa hai mắt, trước trán. Khi trẻ lớn thì các vết bớt này mất dần

Theo bau.vn (Dịch)

BACSI.com