Theo một nghiên cứu tại Đan Mạch, tự kỷ ở những trẻ bị vàng da sau sinh nhiều hơn 1 chút so với các trẻ khác. Nhưng các bậc cha mẹ không nên hoảng hốt.

Vàng da sinh lý rất phổ biến và vô hại. Ở dạng nặng hơn (bệnh lý), việc không điều trị có thể dẫn tới tổn thương não nhưng nó cũng rất hiếm gặp và không hề có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra chứng tự kỷ. Điều này có nghĩa não của trẻ bị tử kỷ cũng có thể dễ bị tổn thương do bệnh vàng da hơn những trẻ khác.


“Nhưng nếu tự kỷ và chứng vàng da sau sinh có liên quan thì nghiên cứu này chưa trả lời được câu hỏi liệu một trong những bệnh nhẹ có thể gây ra bệnh khác”, Rikke Damkjaer Maimburg, trưởng nhóm nghiên cứu và đang công tác tại ĐH Aarhus (Đan Mạch), bày tỏ.

Maimburg và các cộng sự đã kiểm tra dữ liệu y tế của 733.826 trẻ sinh ở Thụy Điển trong khoảng 1994-2004. Trong số này có hơn 35.000 trẻ sơ sinh bị chứng vàng da. Số trẻ chẩn đoán mắc tự kỷ là 577 em. Trong số trẻ tự kỷ đó có 9% là bị vàng da khi sinh, so với 3% là những trẻ mắc các bệnh khác.

Sự liên quan giữa vàng da - tự kỷ cũng không tìm thấy trên trẻ sinh non. Các tác giả nghiên cứu cho rằng sự phát triển của não bộ gần ngày sinh có thể làm mức bilirubin (chất nhuộm màu được tạo ra khi cơ thể tái tạo hồng cầu và do gan thực hiện) tăng cao nhưng đó chỉ là sự phỏng đoán.

Nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên quan giữa tự kỷ và bệnh vàng da đã cho nhiều kết quả mâu thuẫn nhau.

“Các bậc cha mẹ vừa sinh con và con bị chứng vàng da không nên sợ hãi”, BS Thomas Newman, chuyên gia Nhi và dịch tễ học, ĐH California ở San Francisco, người đã thực hiện nghiên cứu tương tự và không phát hiện thấy sự liên quan nào, cho biết.

Vàng da sinh lý có biểu hiện là màu vàng nhẹ trên da và cho thấy gan của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Trẻ sơ sinh thường được kiểm tra mức độ vàng da trước khi ra viện và chứng này thường tự biến mất sau 1-2 tuần mà không cần điều trị.

“Vàng ra thường không gây hại. Bằng chứng liên quan với bệnh tự kỷ là yếu và mâu thuẫn”, Newman nhấn mạnh.

Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nhi khoa Mỹ.

Theo Dân trí/AP
afamily.vn


BACSI.com