Từ ngày tập ăn đến giờ, bé rất thèm ăn nhưng có một điều em lo lắng là bé rất lười bú mẹ.

Kính chào bác sĩ. Bé nhà em đến nay tròn 6 tháng tuổi (bé gái), trọng lượng của bé được 7,2kg. Em vừa tập cho bé ăn dặm bột công thức của Vinamik (bột ngọt). Hiện tại bé vẫn chưa bú sữa ngoài, chỉ bú hoàn toàn sữa mẹ. Từ ngày tập ăn đến giờ, bé rất thèm ăn, nhưng em không dám cho ăn nhiều, mỗi ngày chỉ cho bé ăn 100ml bột thôi, được chia làm 2 bữa sáng và chiều. Bên cạnh đó em cho bé ăn dặm bột khoai lang, nước cam tươi và chuối xanh.

Nhưng có một điều em lo lắng là từ ngày tập ăn đến giờ (khoảng 10 ngày) bé rất lười bú mẹ. Em sợ bé sẽ thiếu lượng sữa, nước để bé hấp thu. Vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của bé không ạ? Với chỉ tiêu ăn như vậy có hợp lý và đủ để bé hấp thu không? Bác sĩ cho em thực đơn của bé với.

Mong bác sĩ cho em lời khuyên để em chăm bé được tốt hơn. Em cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm.

Bạn Linh thân mến!

Hiện con gái của bạn có cân nặng phù hợp vứi lứa tuổi (trung bình bé gái 6 tháng tuổi nặng 7,3kg, cao 65,7cm), bạn nên kiểm tra chiều cao cho bé.

Như vậy sữa của bạn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo dành cho con trong 6 tháng qua, bạn nên duy trì cho bé bú tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho tới tròn 24 tháng tuổi, bạn hoàn toàn đảm bảo đủ nhu cầu sữa hàng ngày cho bé. Bạn nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomai...) và 2 bữa bột loãng 5% (400ml/ngày) tổng gồm khoảng 20g gạo tẻ trắng; 20g thịt; 10g dầu (mỡ); rau xanh, quả chín…, từ tháng thứ 8 tăng lên 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần.

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm… Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Khi tròn 7 tháng, sang tháng thứ 8 mới nên cho bé tập ăn tôm (cá, cua…). Như vậy bạn chỉ nên cho bé bú mẹ và bột nấu đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, không nên ăn dặm bột ngọt. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

(Theo Mask online)