Trẻ nhận thức thế giới bắt đầu từ thính giác, vì thế sự phát triển của thính giác quan trọng hơn so với thị giác. Các bậc cha mẹ cần có nhiều phương pháp để tạo ra âm thanh giúp trẻ tiếp nhận kích thích đối với âm thanh, thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.


Trẻ thông qua cơ quan cảm giác để nhận thức và cảm nhận thế giới này. Trẻ từ khi sinh, thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và khả năng tự cân bằng đã phát triển đến mức độ nhất định, vì thế trẻ có thể tiếp nhận kích thích, thông qua sự chỉ đạo của thần kinh để kích thích đến não. Chuyên gia nghiên cứu phát hiện, cơ quan cảm giác kích thích trẻ là phương pháp học tập tốt nhất đối với trẻ. Vì thế cha mẹ nên kích thích nhiều đến cơ quan cảm giác của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Trò chơi là phương thức học tập tốt nhất đối với trẻ. Khi trẻ muốn học, muốn chơi, đây là thời gian tốt nhất giúp trẻ tiến bộ. Cha mẹ có thể căn cứ theo một số trò chơi dưới đây để giúp trẻ phát triển thính giác.

1. Cha mẹ gọi tên của trẻ

Trẻ khoảng 4 tháng tuổi có thể phân biệt các âm thanh khác nhau, nghe thấy âm thanh của những người bên cạnh mình. Âm thanh của cha mẹ, trẻ đặc biệt mẫn cảm, chỉ cần cha mẹ phát ra tiếng là đầu liền quay về phía đó. Trẻ khi nghe thấy tên của mình sẽ mẫn cảm hơn so với các tên của người khác. Ngoài việc ngồi bên cạnh gọi tên trẻ, cha mẹ có thể đi xa gọi tên để luyện tập cho trẻ phản ứng khi nghe thấy tên mình.

2. Để trẻ tìm kiếm nguồn âm thanh

Cha mẹ để trẻ nghe thấy các âm thanh như tiếng chuông đồng hồ, tiếng chuông cửa, điện thoại, máy ép hoa quả….để chúng tìm nguồn gốc của âm thanh này. Người mẹ ôm trẻ và nói: Âm thanh gì vậy nhỉ? Khi chúng tìm ra được nguồn gốc âm thanh, để trẻ nhìn thấy vật thể phát ra âm thanh đó và nói với chúng tên vật thể. 

3. Đưa âm thanh và hình ảnh vào trò chơi của trẻ

Trẻ khi được 6 tháng tuổi vô cùng mẫn cảm và hứng thú với âm thanh từ các bài hát, ti vi, đài. Lúc này trẻ sẽ có những bản nhạc chúng thích, và khi nghe thấy chúng cứ gián mắt để xem. Lúc này bạn bắt đầu để trẻ xem một số tiết mục thiếu nhi và quảng cáo đáng yêu. Chú ý không để ti vi thay thế công việc của người mẹ. Khi xem ti vi, người mẹ nên xem cùng trẻ, nếu chúng thích bài hát gì có thể hát cho chúng. Chú ý khống chế thời gian xem ti vi, trẻ dưới 6 tháng tốt nhất mỗi lần xem chỉ khống chế vài phút, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của trẻ.  

4. Mua đồ chơi phát âm thanh cho trẻ

Có thể mua cho trẻ những con vật nhỏ phát ra âm thanh, cho trẻ tiếp xúc nhẹ nhàng những đồ vật này, để chúng phát ra âm thanh. Tiếng kêu của những loại động vật đồ chơi này sẽ giúp chúng nhận thức được các âm thanh của động vật.

(Theo sưu tầm)