Con gái tôi 3 tuổi, vừa rồi cháu bị sốt cao trên 39oC trong 3 – 4 ngày liền. Có người khuyên tôi nên truyền dịch cho cháu nhanh khỏi. Như vậy có nên không?
Nguyễn Thanh Hà - Vĩnh PhúcChỉ truyền dịch khi trẻ sốt kèm theo mất nhiều nước, tiêu chảy...

Khi trẻ bị sốt các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác, nhất là trường hợp sốt cao như con chị. Các bậc cha mẹ chú ý theo dõi sát sao để đề phòng trẻ sốt cao quá dẫn đến hiện tượng co giật, gây tổn hại đến hệ thần kinh còn non nớt của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong.

Khi trẻ sốt cao, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là hạ nhiệt cho trẻ bằng các loại thuốc hạ sốt bán rất thông dụng trên thị trường dưới dạng thuốc sủi, thuốc viên, thuốc đặt, siro… có chứa paracetamol. Các bậc cha mẹ cũng lưu ý chỉ khi trẻ sốt trên 38,5oC mới cần dùng một loại thuốc hạ sốt, tránh thấy trẻ hơi hâm hấp là dùng ngay thuốc hạ sốt vì paracetamol tuy không hại dạ dày nhưng nếu dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến các tế bào gan, gây độc cho gan của trẻ. Để nhanh hạ sốt, nhiều ông bố bà mẹ lại dùng nhiều dạng thuốc hạ sốt khác nhau gây quá liều cho trẻ, rất nguy hiểm.

Sốt là một phản ứng của cơ thể trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Sốt ở trẻ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như virut, vi khuẩn… Để chẩn đoán chính xác cần cho trẻ khám bác sĩ để tìm căn nguyên.

Khi trẻ sốt nhìn chung không nên truyền dịch, chỉ truyền dịch khi trẻ sốt kèm theo mất nhiều nước, tiêu chảy… Nếu trẻ sốt do virus thì chỉ cần dùng thuốc hạ sốt và làm mát cơ thể, tăng cường thể trạng cho trẻ bằng ăn uống, sau vài ngày đến 1 tuần trẻ sẽ tự khỏi bệnh mà không cần dùng bất cứ thuốc nào khác, kể cả kháng sinh. Nếu trẻ sốt virus mà dùng kháng sinh thì bệnh không những không khỏi mà còn gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe của trẻ

Theo SK&ĐS
bau.vn


BACSI.com