Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Yale, việc dùng kháng sinh cho trẻ trước 6 tháng tuổi làm tăng 70% khả năng mắc hen suyễn khi trẻ bước vào thời niên thiếu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu trẻ được kê đơn kháng sinh trong 1 kỳ điều trị trong vài tháng đầu đời sẽ đối mặt với việc tăng 40% nguy cơ mắc phải bệnh nan y. Tuy nhiên nguy cơ tăng lên tới 70% nếu trẻ được cho dùng kháng sinh đợt 2 đối với những nhiễm khuẩn khó trị.

Kết quả từ các nhà khoa học Yale là những kết quả mới nhất trong số các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc dùng thuốc và căn bệnh hen suyễn ở trẻ.

Các chuyên gia chia ra 2 trường hợp để nghiên cứu. Một là, liệu thuốc có đúng là nguyên nhân của bệnh hen suyễn khi trẻ tới tuổi thiếu niên. Hai là trẻ mắc hen suyễn đó có thể vẫn mắc bệnh dù trước đó có dùng thuốc hay không.

Tuy nhiên theo những phát hiện mới nhất, các nhà khoa học kết luận rằng có mối quan hệ mạnh giữa việc dùng kháng sinh và bệnh hen suyễn, ngay cả khi tính hết các nhân tố khác có thể khiến trẻ mắc hen suyễn như gia đình có tiền sử bệnh hen suyễn.


Cho trẻ dùng kháng sinh trước 6 tháng tuổi, nguy cơ hen suyễn tăng 70 % khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên

Khoảng 1,1 triệu trẻ em ở Anh phải chống chọi với bệnh hen suyễn và nơi đây có tỷ lệ bệnh hen suyễn lớn nhất thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ tuổi teen!

Khi còn nhỏ các bé trai thường dễ bệnh hơn các bé gái. Nhưng khi bước vào tuổi thiếu nên, các bé gái lại dễ bệnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu đề xuất rằng việc sử dụng kháng sinh từ sớm có thể là một phần nguyên nhân.

Rất nhiều trẻ em được dùng thuốc để ngăn viêm phổi. Nhiều người hoài nghi tranh luận rằng viêm phổi là dấu hiệu của bệnh hen đã bắt đầu hình thành và không thể đổ lỗi hết cho thuốc kháng sinh.

Nhiều người khác lại cho rằng tiền sử bệnh gia đình chính là nguyên nhân. Nhóm nghiên cứu trường đại học Yale đã nghiên cứu 1.400 trẻ em để xem liệu việc sử dụng kháng sinh sớm có làm tăng nguy cơ hen suyễn khi trẻ 6 tuổi hay không.

Họ tập trung vào những trẻ được cho dùng kháng sinh trước sáu tháng tuổi chứ không phải những trẻ có vấn đề liên quan viêm phổi. Những trẻ nằm trong đối tượng nghiên cứu này cũng không có tiền sử gia đình gia đình mắc hen suyễn.

Kết quả được đăng tải trên tạp chí American Journal of Epidemiology (Dịch tễ Mỹ) chỉ ra rằng nguy cơ hen suyễn ở những bé đó tăng rất cao, thậm chí ngay cả khi trẻ chưa từng bị viêm phổi và gia đình không có tiền sử bệnh hen suyễn. Trong bản báo cáo kết quả, các nhà nghiên cứu Yale khẳng định rằng thuốc kháng sinh phá vỡ sự cân bằng của các vi sinh vật bảo vệ làm giảm sức đề kháng của trẻ.

Tiến sĩ Kari Risnes, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Những kết quả từ nghiên cứu này của chúng tôi là lời khuyến nghị đối với các bác sĩ nên tránh việc sư dụng kháng sinh một cách không cần thiết.”


Nguồn: nld.com.vn
BACSI.com