Nước cần thiết cho cơ thể sống của mỗi con người. Ở mỗi lứa tuổi lượng nước cần cho mỗi người là khác nhau. Nước đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi cần một lượng nước khác nhau. Dưới đây là lượng nước cần thiết cho mỗi độ tuổi của trẻ em.

Mỗi độ tuổi, cơ thể bé cần hấp thụ một lượng nước khác nhau. Cha mẹ cần lưu ý cho bé uống đủ nước vì nếu dư hoặc thiếu nước đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Bé dưới 6 tháng tuổi

Ở tuổi này thận trẻ còn yếu. Nếu trong một ngày, cha mẹ cho bé uống quá nhiều nước hoặc do khi pha sữa không làm theo hướng dẫn về tỷ lệ nước và sữa (sữa pha quá loãng khiến lượng nước mà bé hấp thụ quá nhiều) thì phần nước dư thừa ấy bị tích lại trong cơ thể và trong máu. Hệ quả khiến lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Vì thế bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, bởi trong sữa đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé. Nhiều mẹ mỗi lần cho con ăn sữa xong lại cho bé uống thêm rất nhiều nước khiến các bé đi tiểu nhiều và lượng natri đồng thời bị mất đi. Trong khi đó, mất nhiều natri sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não. Điều này dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nước giai đoạn đầu như khó chịu (buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt…); nặng hơn còn có thể dẫn đến chuột rút, co giật, ngất lịm.

Bé từ 6 tháng tới một tuổi

Nhu cầu nước lọc của bé lúc này là khoảng 200 đến 300ml mỗi ngày. Ở giai đoạn này, lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung thêm một chút nước lọc là được. Tùy thuộc vào loại thức ăn của bé là thực phẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung.

Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm khoảng 2 thìa con nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15 đến 30ml. Như thế vừa giúp làm sạch khoang miệng cho bé vừa tốt cho vị giác thời kỳ đầu.

Bé trên một tuổi

Lượng nước uống tùy thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau một tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi bé cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là đã bị thiếu nước.

Mặt khác, có thể dựa vào cân nặng của bé để xác định lượng nước cần cho cơ thể bé.

Cụ thể lượng nước cần trong ngày theo cân nặng như sau:

- Cân nặng 4.5kg cần 425ml.

- 5kg cần 510ml

- 6.3kg cần 595ml.

- 7.2kg cần 680ml.

- 8.1kg cần 765ml.

- 8.5kg cần 850ml.

- 9kg cần 935ml.

- 10.9kg cần 992ml.

- 11.8kg cần 1020ml.

- 12.7kg cần 1077ml.

- 13.6kg cần 1105ml.

Cách nhận biết bé đã uống đủ nước

Các mẹ nên căn cứ vào màu sắc nước tiểu của bé để kiểm tra lượng nước uống đủ hay thiếu. Nước tiểu gần như trắng trong đến màu vàng nhạt là tốt, còn nước tiểu màu vàng cam sậm là thiếu nước.

Nguồn:Ẩm thực 365.vn