Nhìn bé Tim mới lên hai cố tỏ ra giành đồ chơi một cách quyết liệt với anh hai, mẹ bé không khỏi bực mình. Chỉ một lát sau khi giành được món đồ chơi mình muốn, bé Tim tiếp tục lập lại hành động đó trong khi cậu anh bất mãn quay sang tìm món đồ chơi khác…


Ở độ tuổi lên hai, không ítbé có thói quen thích tranh giành đồ chơi với anh chị em (google image)

Ở độ tuổi lên hai, không ít bé có thói quen thích tranh giành đồ chơi với anh chị em trong nhà và bạn bè do muốn khẳng định bản thân. Trẻ muốn mọi người hiểu rằng, mình cũng được quyền làm điều gì đó và “đối phương” không phải lúc nào cũng làm việc theo ý. Chẳng hạn đôi khi, bé ghen tị với anh, chị của mình vì có khả năng làm được nhiều thứ hơn như nhanh nhẹn hơn, nói sỏi hơn và có nhiều tự do hơn. Thực tế, cơn giận lúc đó của trẻ có khuynh hướng bộc phát và cố giằng lấy bằng được bất kỳ món đồ chơi nào từ tay anh, chị mình bởi bé muốn lấy đích xác những thứ… không phải của mình. Việc này thường bắt nguồn từ những trẻ lớn hơn nhưng có khi, lại do trẻ nhỏ tuổi gây ra. Theo các nhà tâm lý, điều này xảy ra khá phổ biến và không có gì lạ. Thế nên khi đối diện với tình huống này, bạn cần biết cách để dung hòa giữa bé và mọi người.

* Tảng lờ như không hay biết: Trong một số trường hợp, bạn cần giả vờ chẳng hay biết những tranh cãi nho nhỏ giữa bé với các anh, chị. Nhưng nếu tình thế trở nên căng thẳng, bạn cần can thiệp hoặc khi trẻ tỏ thái độ hung hăng, giận dữ thái quá. Tuy nhiên, cần tránh chen vào quá sớm khi cuộc cãi vã chưa có gì trầm trọng. Thời điểm này, nếu làm ngơ có thể giúp giảm bớt sự tức giận của trẻ còn nếu bạn tỏ ra quan tâm, trẻ càng nghĩ rằng, bạn đang khuyến khích, cổ vũ nên sẽ làm tiếp và dĩ nhiên, sự việc sẽ càng thêm tồi tệ hơn.

* Can thiệp đúng lúc: Khi anh, chị của trẻ đã mất kiên nhẫn trước sự quấy rầy của em và cần bạn can thiệp, không đơn giản chỉ là việc nhấc một bé lên và tách mỗi bé một nơi riêng. Trừ trường hợp thật sự cần thiết phải làm như vậy, bạn nên giữ hai trẻ ở bên cạnh và cố gắng giải quyết mâu thuẫn của chúng. Đó là giải pháp duy nhất để các bé đều có thể hiểu ra được vấn đề. Tách ra chỉ có thể làm cho chúng càng thêm tức giận mà thôi.

* Giúp trẻ bình tâm: Bạn hãy để trẻ ngồi xuống ghế, đối diện với nhau và dùng lời lẽ nhẹ nhàng giúp con bình tĩnh lại và để chúng lần lượt kể cho bạn nghe chuyện gì đã xảy ra. Khi nói về việc bé giành đồ chơi của anh, chị, bạn hãy nhấn mạnh thật rõ ràng rằng, con không được làm như vậy. Hãy cho bé hiểu rằng, không nên giành giật đồ chơi của anh, chị em và đặc biệt, nếu không được cho phép thì không được lấy bất cứ thứ gì của anh, chị. Có thể, bé không thích nghe bạn nói nhưng hãy tiếp tục nhắc nhở mỗi khi trẻ lập lại việc làm sai trái đó. Và bạn cần chắc rằng, món đồ chơi trẻ giành được phải được hoàn trả lại.

* Giảng hòa đôi bên: Hãy khuyên anh, chị của trẻ thỉnh thoảng nên cho em mượn đồ chơi, những thứ mà anh, chị không thích hoặc không dễ vỡ. Bằng cách khuyến khích anh, chị cho trẻ cùng chơi chung, bạn có thể giảm thiểu những cuộc tranh giành bất đắc dĩ giữa các con với nhau. Bạn cũng có thể tạo những trò chơi mà các bé cùng chơi chung như đá banh, ghép hình… Điều đó sẽ giúp trẻ ít cãi vã, tranh giành với nhau hơn.

Nguồn: NLĐ
BACSI.com