Các nhà khoa học Anh khẳng định rằng, việc trẻ em thường xuyên mơ thấy ác mộng là điều báo trước về những rối loạn tâm thần sớm, nhất là đối với những giấc mơ khủng khiếp khiến trẻ kêu la và khua chân múa tay.

Họ đã tiến hành công trình nghiên cứu có sự tham gia của 6800 trẻ và được theo dõi cho đến tuổi 12. Theo đó, các bậc phụ huynh thường xuyên hỏi trẻ về các giấc mơ. Đến khi kết thúc thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ xác định xem các trẻ có bị trục trặc về tâm thần hay không, có những ảo ảnh, hoang tưởng gì.Ảnh minh họa - Internet

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn trẻ đều định kỳ gặp ác mộng, có 37% trường hợp gặp ác mộng liên tục trong một số năm. Cứ 10 trẻ thì có một bé mơ thấy ác mộng khi ở độ tuổi từ 3 đến 7.

Nhóm nhà khoa học ở Warwrick khẳng định, việc thường xuyên mơ thấy ác mộng gắn liền với nguy cơ rối loạn tâm thần trong tương lai. Cứ 1000 trẻ thì có 47 cháu bị rối loạn tâm thần ở một chừng mực nhất định. Trẻ độ tuổi 12 mơ thấy ác mộng thường xuyên sẽ đối mặt với nguy cơ rắc rối tâm lý cao gấp ba lần. Ác mộng là hiện tượng khá phổ biến như những nỗi sợ hãi về đêm, nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì chắc chắn sẽ có rắc rối về sau.

Các nhà khoa học khuyên các bậc phụ huynh coi trọng vệ sinh giấc ngủ, trẻ phải được ngủ đúng giờ để tránh lo sợ và khi trẻ mơ, cha mẹ cần lay nhẹ người trẻ.

Theo Motthegioi.vn