Cháu trai được tròn 6 tháng, nặng hơn 9kg. Khi cháu được 4 tháng rưỡi, mẹ cháu cho đi khám viện nhi vì thấy có biểu hiện của bệnh còi xương. Cháu được bác sĩ cho uống topbon ngày một viên trong vòng 1 tháng, sau đó mẹ cháu cho uống thêm 15 ngày/2 viên.


Cần bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ (google image)

Đến bây giờ đã hết thuốc, vệt tóc rụng hình vành khăn sau gáy đã mờ đi rất nhiều. Hỏi bác sĩ có nên tiếp tục cho uống thêm nữa không ạ? Vấn đề thứ hai là cháu ra rất nhiều mồ hôi trộm. Mẹ cháu cho uống Vitamin D3 từ lúc được hai tháng. Vừa rồi bị mất khoảng 2 tuần cháu không uống nên thấy mồ hôi trộm nhiều hơn nên mẹ cháu cho uống Vtm D3 lại ngày 4 giọt vào sáng sớm, có được không ạ? Về đêm cháu ngủ hay giật mình khóc to, từ khoảng 5h đến 7h sáng là cháu hay vật vã khó chịu, mẹ cháu hay phải bế lên ru ru một lúc mới lại ngủ tiếp. Hiện tượng như vậy nên mẹ cháu cho cháu uống thêm canxi corbier ngày một ống, được không ạ? (tháng thứ 2 cháu cũng đã uống một tháng thuốc canxi này rồi).

Theo bác sĩ mẹ cháu làm như thế đã đúng chưa? Nếu chỗ nào chưa ổn hoặc cần phải dùng thêm như thế nào? Mẹ cháu nhờ bác tư vấn giúp ạ.

Cảm ơn bác sĩ nhiều

Trả lời :

Chào chị

Tôi nghe chị kể về các biểu hiện như rụng tóc gáy ( gọi là dấu hiệu chiếu liếm) , ngủ hay giật mình và hay đổ mồ hôi chộm...là những triệu chứng biể hiện của trẻ thiếu canxi và vitamin D. rất mừng là bé vẫn phát triển cân nặng bình thường..

Theo tôi hiện tại chị chỉ nên cho cháu uống vitamin D3 thôi, không nên cho cháu uống canxi nữa vì các lý do sau :

1. Trong sữa mẹ có đử lượng canxi cho trẻ, trường hợp trẻ bú mẹ mà vẫn thiếu canxi => mẹ không đủ canxi hoặc không cho trẻ bú đủ

2. Việc bổ xung canxi chỉ thực sự cần thiết khi bé thiếu , nếu cứ bổ xung liên tục như vậy sẽ làm đường ruột của bé "Lười hấp thu" những can xi trong sữa và thức ăn.

3. Việc cho cháu uống vitamin D3 là để bổ chợ đường ruột tăng hấp thu canxi

Theo Webtretho/bau.vn

BACSI.com