Nấm mới sinh một tuần. Bà nội bảo hai mẹ con Nấm phải kiêng khem sát sao thì mới dễ nuôi.

Lọt lòng đã còi xương


Nấm mới sinh một tuần. Bà nội bảo hai mẹ con Nấm phải kiêng khem sát sao thì mới dễ nuôi. Hai mẹ con đầy tháng cũng không được ra ngoài sân. Phòng ngủ phải kín gió, không có ánh sáng.

Ăn cũng phải kiêng thứ nọ, thứ kia không sau sẽ bị tiêu chảy, đường ruột không tốt. Bà còn bảo: “Ngày xưa, đẻ ra, các cụ chỉ ăn muối răng thì mới khỏe được như thế!”.

Hai mẹ con Nấm kiêng khem nghiêm ngặt là thế. Nhưng đến tuần thứ 3, Nấm phải nhập viện vì bị còi xương thể bụ.

Còi xương cực kỳ nguy hiểm

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên cho bé tắm nắng hay ủ kín con trong phòng theo lời khuyên của các cụ.

Trẻ có thể bị còi xương ngay ở tuần thứ hai sau khi sinh nếu không nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời. Biểu hiện của bệnh thông thường là hạ calci máu với triệu chứng: Trẻ giật mình và quấy khóc khi đang ngủ. Các cơn co thắt kéo dài làm bé khan tiếng, ngạt thở và có thể ngừng thở ngắn. Khi thở, có tiếng rít nhẹ. Dễ bị nôn trớ sữa khi bú. Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Nặng hơn, có thể xuất hiện những biến dạng xương như bẹp hộp sọ do tư thế nằm. Nếu nằm ngửa, bé sẽ bẹp vùng dưới đỉnh đầu. Nếu nằm nghiêng, bé sẽ bị bẹp một bên thái dương. Do hộp sọ của bé mềm, não lại phát triển nhanh nên chưa được vôi hóa tốt, hộp sọ sẽ bị đẩy ra ngoài tạo thành bướu.


Tắm nắng tốt cho cả mẹ và bé!

Thiếu nắng rất nguy hiểm

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị còi xương một phần là chế độ ăn uống, phần nhiều là trẻ bị nhốt kín quá lâu, không được tiếp xúc với ánh nắng- “thức ăn trực tiếp” của xương. Không giống như kinh nghiệm dân gian của các cụ, trẻ sơ sinh cần một môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Nếu trẻ bị nhiễm lạnh thì hãy mặc quần áo đủ ấm, đi tất, đội nón, nằm cạnh mẹ sưởi ấm chứ không được bịt kín ánh sáng và gió. Lý do đơn giản là trong phòng thiếu dưỡng khí (O2), có thể gây hội chứng đột tử khi ngủ của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy nếu trẻ em nằm trong phòng ngủ có sử dụng một chiếc quạt máy hoặc mở cửa sổ thì giảm được 27% nguy cơ đột tử khi ngủ.

Trẻ mới được sinh ra nên tắm nắng vào lúc sáng sớm để tổng hợp vitamin D, hỗ trợ cho việc phát triển xương, tránh tình trạng vàng da. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời giúp bé dễ ngủ, bú không ọc sữa, hết vặn mình, có khả năng kháng với môi trường, chống lại các bệnh truyền nhiễm. Phần da tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, cơ thể bé càng nhận được nhiều vitamin D.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên vén áo cao đến phần ngực, cho bé mặc tã, đội mũ để bảo vệ cơ quan sinh dục và mắt. Ngoài ra, cần chọn nhiều nơi thoáng mát, sạch sẽ có nhiều ánh nắng mặt trời (không được ngồi sau cửa kính để tắm nắng vì ánh sáng mặt trời khi chiếu qua kính sẽ mất tác dụng của tia cực tím).

Khi trẻ lớn lên, việc tiếp xúc với môi trường ngoài, đặc biệt là ánh nắng vẫn cực kỳ quan trọng, vì vậy các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con mình đi chơi dưới nắng an toàn.

Mùa hè, mẹ nên cho con tắm nắng 15 phút từ 6 – 7h sáng. Mùa đông, thời gian tắm nắng lý tưởng là từ 7 – 9h sáng.


Nguồn: mevabe
BACSI.com