Một nghiên cứu quy mô quốc tế mới được công bố trên tờ British Medical Journal nêu khả năng trẻ chào đời qua phẫu thuật bắt con dễ có nguy cơ mắc bệnh suyễn, đái tháo đường type 1 và tình trạng béo phì hơn so với trẻ được mẹ sinh bình thường.Ảnh minh họa - Internet

Hai chuyên gia sức khỏe sinh sản Mỹ Jan Blustein và Trung Quốc Jianmeng Liu cùng cộng sự đã phân tích về mối liên quan giữa biện pháp sinh mổ với nguy cơ đái tháo đường type 1 trong 20 khảo sát; với khả năng mắc bệnh suyễn ở 23 khảo sát và tình trạng béo phì ở 9 khảo sát. Nhóm nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ nguy cơ trẻ sinh mổ bị đái tháo đường type 1 là 2,13/1.000 trong khi tỉ lệ này ở trẻ chào đời bình thường là 1,79/1.000. Có Khoảng 9,5% trẻ sinh mổ bị bệnh suyễn trong khi tỉ lệ này ở trẻ được sinh bình thường là 7,9%. Tình trạng béo phì của trẻ sinh mổ ở mức 19,4% so với trẻ bình thường chỉ ở tỉ lệ 15,8%. Nguyên nhân sinh mổ có thể dễ dẫn tới nguy cơ bệnh mạn tính nói trên chưa được làm rõ nhưng các nhà khoa học giả định rằng sản phụ có thể truyền vi khuẩn có lợi cho đứa trẻ lúc sinh nở.


Theo Tổ chức Y tế thế giới, sinh mổ nhằm ngăn ngừa tử vong và thương tổn cho cả mẹ lẫn con chỉ cần thiết với tỉ lệ không quá 15%. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ ở nhiều nước cao hơn mức khuyến cáo này.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn