Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng ngôn ngữ và vận động đi lại của trẻ ảnh hưởng đến khả năng "quản lý" cơn tức giận trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành theo dõi nhóm 120 đứa trẻ từ lúc chúng được 18 tháng đến khi lên 4 tuổi. Các em phải lần lượt trải qua kỳ kiểm tra đánh giá khả năng ngôn ngữ và khả năng đương đầu với các tình huống bực bội.Một trong những thử thách được đặt ra cho những đứa trẻ này là bắt chúng phải chờ đợi trong vòng 8 phút trước khi được cha mẹ giúp mở một gói quà tặng đẹp mắt. Trong thời gian này cha mẹ được yêu cầu tiếp tục làm những công việc dang dở.

Quan sát ghi nhận, những đứa trẻ biết nói giỏi có khả năng tiết chế cơn tức giận trong thời gian thử thách tốt hơn những em còn lại. Điều này được giải thích ở 2 khía cạnh:

- Thứ nhất, khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt cho phép trẻ yêu cầu một sự trợ giúp từ bố mẹ trong tình huống cần thiết thay vì chỉ ngồi cắn răng chịu đựng. Ví dụ nói mẹ mở quà giùm ngay khi mẹ hoàn thành công việc. Khi thấy mẹ hiểu, trẻ sẽ yên tâm ngồi chờ hơn.

- Thứ hai, các em có thể sử dụng ngôn ngữ để "giải tỏa" nhu cầu đòi chiếm lấy hoặc bày tỏ thái không hài lòng trong khi những đứa trẻ khác chỉ ngồi đếm thời gian và tức giận.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Giáo sư Pamela Cole, Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho rằng kỹ năng ngôn ngữ tốt giúp trẻ diễn tả bằng lời thay vì phải dùng cảm xúc và óc tưởng tượng để truyền đạt mong muốn chiếm được cái chúng cần. Trong khi một đứa trẻ không có khả năng ngôn ngữ phải chịu đựng và chờ đợi thụ động kèm theo cảm giác khó chịu.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Child Development, qua đây nhóm tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục ngôn ngữ cho trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ.

BACSI.com (Theo VNE)