Đối với những trẻ phát triển chiều cao quá nhanh thường có nguy cơ bị thiếu canxi, và một trong những biểu hiện đó là trẻ ngủ ít hơn bình thường.


Cho em hỏi, bé nhà em được 16 tháng tuổi, cháu nặng 12,4kg, cao khoảng 90cm. Do không có điều kiện chăm sóc nên em gửi bé đi nhà trẻ, trưa em đón về nên bé chỉ ngủ được 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Như vậy bé có bị thiếu ngủ không? Và việc bé ngủ ít có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bé?

Ngoài ra xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em với chiều cao và cân nặng như trên liệu bé có bị suy dinh dưỡng, hoặc còi xương không? Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bé nên thế nào vì hiện tại em thấy bé có vẻ gầy. Cảm ơn bác sĩ! (Hà Huyền)Trả lời:


Cháu nhà em phát triển quá tốt, về cả cân nặng và chiều cao đều vượt tiêu chuẩn khá nhiều, ở tuổi của cháu nếu là bé trai thì chỉ cần 10,5 kg và cao 80cm là đủ. Với cân nặng và chiều cao hiện tại bé tương đương với trẻ 28 tháng tuổi. Còn là bé gái thì chỉ cần 9,8 kg và cao 79cm thôi.
Ở tuổi của cháu chỉ cần ngủ trưa mỗi ngày 2h là quá đủ, ban đêm khoảng 8- 9h nữa thôi. Tuy nhiên cũng có thể do cháu phát triển chiều cao quá nhanh nên có khả năng bị thiếu canxi nên ngủ ít, em nên cho bé đi khám BS để bổ sung thêm.

Còn về chế độ ăn cháu chỉ cần ăn 3 bữa cháo hoặc cơm nát/ngày + 500ml sữa (nếu mẹ không có sữa). Ngoài ra ăn thêm hoa quả và sữa chua 2 – 3 lần/ngày sau các bữa ăn chính.

Nguồn: aFAMILY
BACSI.com