Trẻ nhỏ trong gia đình một con sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn 50%.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ nhiều vùng miền của Châu Âu đã nghiên cứu chế độ ăn uống, phong cách sống và tình trạng béo phì cũng như ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe của trẻ nhỏ từ 2 tới 10 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ con một có nguy cơ béo phì cao hơn 50% so với những đứa trẻ có anh chị em.

Nghiên cứu bao gồm 12.700 trẻ nhỏ, được thực hiện theo khung dự án nghiên cứu của châu Âu về “Nhận dạng và phòng chống ảnh hưởng của chế độ ăn uống và phong cách sống tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (IDEFICS)".Kết quả được đưa ra còn dựa trên những yếu tố khác như giới tính, trọng lượng lúc trẻ sơ sinh và cân nặng của bố mẹ.

“Bảng phụ lục liên quan tới trọng lượng của trẻ” gồm 1 loạt các câu hỏi liên quan tới thói quen ăn uống, thói quen xem tivi và lượng thời gian vui chơi ngoài trời của trẻ.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ con một thường hoạt động vui chơi ngoài trời ít hơn bình thường và thường xem tivi nhiều hơn trong phòng ngủ của chúng. Khi đưa các yếu tố này ra xem xét, chúng tôi phát hiện ra mối liên quan chặt chẽ giữa yếu tố anh chị em trong nhà với tình trạng béo phì ở trẻ. Thực tế, trẻ là con một trong gia đình dễ phải đối mặt với khá nhiều yếu tố nguy hiểm.” ngài Monica Hunsberger, nhà nghiên cứu tại Viện Sahlgrenska của trường ĐH Gothenburg cho biết.

“Thực tế là trẻ con một dễ bị béo phì do những khác biệt trong môi trường gia đình đơn lẻ và cấu trúc gia đình. Tuy nhiên hiện tại chúng ta chưa thể chỉ ra được những nguyên nhân đó 1 cách chi tiết. Để hiểu hơn về nguyên nhân của việc này, nghiên cứu tiếp theo về những gia đình này sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm tới.” nhà nghiên cứu Lauren Lisner tại Viện Sahlgrenska phát biểu.

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Nutrition and Diabetes.

​BACSI.com ​(Theo TTVN)