Bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi sau khi uống hoặc ăn thực phẩm có sữa rồi giảm triệu chứng nhanh chóng lúc ngừng dùng có thể là hiện tượng bất dung nạp đường Lactose.

Lactose là một loại đường có nhiều trong sữa. Để cơ thể hấp thụ được thì đường lactose cần phải phân tách thành đường glucose và galactose trước. Quá trình này xảy ra ở phần trên của ruột non bởi men Lactase.

Nếu thiếu men Lactase ở ruột non thì đường Lactose không được phân tách và sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn tiêu hóa, gọi là bất dung nạp đường Lactose. Đây là nguyên nhân làm cho con bạn không uống được sữa.

Trẻ không uống được sữa có thể do bất dung nạp Lactose


Nhiều người nhầm lẫn giữa bất dung nạp đường Lactose và dị ứng sữa. Bản chất của dị ứng sữa là do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein có trong sữa dẫn đến những rối loạn. Ngược lại, bất dung nạp đường Lactose, không liên quan đến hệ miễn dịch, chỉ vì cơ thể chúng ta thiếu Lactase để tiêu hóa Lactose nên Lactose sẽ bị tống ra ngoài với dạng tiêu chảy.

Nguyên nhân của hiện tượng bất dụng nạp đường Lactose là do di truyền, thiếu Lactase thứ phát hoặc chưa hoàn thiện khả năng sản xuất men Lactase. Triệu chứng của chúng thường xuất hiện sau khi uống sữa hoặc ăn sản phẩm sữa vài giờ, như tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi, và thường có cảm giác ngứa khó chịu vùng hậu môn. Trẻ nhỏ bị bất dung nạp Lactose thường nôn, đầy hơi, chán ăn, quấy khóc, ỉa chảy, mất nước, hậu môn đỏ, phân chua.

Không dung nạp Lactose ở trẻ em có thể gây ra tiêu chảy kéo dài, mất nước, chậm lớn, suy dinh dưỡng nếu không được chẩn đoán và xử trí sớm. Do vậy, nếu bé có những triệu chứng trên thì trước khi ăn uống nên đọc kỹ nhãn của thực phẩm xem có chứa đường Lactose hay không. Tập cho bé uống sữa với lượng nhỏ và tăng dần, đồng thời cho bé uống men vi sinh để tiêu hóa đường Lactose và kích thích ruột non sản sinh men Lactase.Theo AloBS