Nhiên rất tự hào khi cậu con trai không hề sợ sệt lúc tiếp xúc người lạ. Nhưng Nhiên không ngờ đó chính là biểu hiện của sự chậm phát triển trí lực.

Mang bầu được 32 tuần thì Nhiên bị động thai. Nhiên phải nhập viện mổ cấp cứu lấy đứa con trong bụng. May mắn là Nhiên mẹ tròn con vuông, một cậu bé kháu khỉnh chào đời. Sau mấy ngày nằm trong lồng kính để chăm sóc đặc biệt, bé đã được về với mẹ. Nhờ Nhiên tốt sữa nên cậu con trai tăng cân rất nhanh. Lúc cu cậu mới sinh ra có 2,5kg mà sau 1 tháng đã tăng lên hơn 4kg, trông rất bụ bẫm. Cứ thế, cậu con trai lớn lên khỏe mạnh khiến Nhiên rất vui mừng. Sau 4 tháng nghỉ sinh, Nhiên yên tâm giao con cho bác giúp việc trông nom để đi làm.Ảnh mang tính minh họa

Công việc của Nhiên đòi hỏi phải thường xuyên đi công tác xa có khi đến cả tuần. Suốt chuyến công tác, lúc nào Nhiên cũng thấp thỏm không yên, ruột gan quặn thắt vì nhớ con. Nhiên cũng lo sợ chồng và bác giúp việc không chăm nom cho con trai được tốt. Về đến nhà, Nhiên lao vào bế con cho thỏa. Cậu con trai ngoan ngoãn ngồi trong lòng mẹ, không hề tỏ ra xa lạ. Nhiên sung sướng ôm chặt con, thở phào nhẹ nhõm. Ở cơ quan, mấy chị đồng nghiệp hay trêu Nhiên: “Em đi xa nhiều thế cẩn thận không con lại không nhận ra mẹ đấy”. Nhưng Nhiên luôn tự hào khoe: “Con em bén hơi mẹ rồi, nên dù có đi xa cả năm về nó vẫn biết mẹ nó là ai mà”.

Lúc con trai được hơn 7 tháng tuổi, Nhiên đưa con đến cơ quan chơi. Các chị trong cơ quan tranh nhau đòi bế. Cậu bé không hề tỏ ra sợ sệt hay bám mẹ, ai bế cũng không ý kiến gì. Nhiên vui sướng nghe các chị khen: “Con em nuôi sướng thật đấy, chả sợ người lạ gì cả”, “Thế này thì nhàn quá, con không lạ thì muốn nhờ người ta trông hộ cũng dễ”, “Em làm cách nào mà huấn luyện con giỏi thế”. Ai cũng ngạc nhiên khi Nhiên phổng mũi nói: “Vâng, nó ở nhà với bác giúp việc suốt, chẳng mấy khi ra đường nhưng không sợ người lạ bao giờ”.

Cho đến hôm Nhiên bế con ra công viên gần nhà thì gặp một chị hàng xóm làm bác sĩ nhi cũng đang cho con đến đây chơi. Quan sát biểu hiện của con trai Nhiên, chị hàng xóm khuyên Nhiên đưa con đến bệnh viện kiểm tra trí lực. Nghe chị hàng xóm nói, Nhiên rất ngạc nhiên và hơi chút bực bội. Trong lòng Nhiên nhủ thầm: “Con mình dạn dĩ người lạ là tốt, có gì mà phải khám xét”. Nhưng, để cẩn thận Nhiên vẫn đưa con đến bệnh viện.

Thăm khám kỹ càng, bác sĩ chẩn đoán con trai Nhiên bị chậm phát triển trí tuệ. Bác sĩ giải thích: “Sau 3 tháng bé đã có cảm giác sợ, phân biệt được người lạ người quen. Biểu hiện không biết sợ người lạ của con trai chị chính là dấu hiệu của bệnh về trí lực. Nguyên nhân có thể do con chị bị sinh non hoặc thiếu cân”. Bác sĩ cũng chỉ định con trai Nhiên phải có các biện pháp can thiệp sớm đồng thời thăm khám thường xuyên để khắc phục tình trạng. Đến lúc này Nhiên mới vỡ lẽ, vội vàng thu xếp thời gian để đưa con đi điều trị.

​BACSI.com ​(Theo Gia đình Việt Nam)