30% số trẻ không được cha tắm đều đặn trong những tháng đầu đời gặp khó khăn trong vấn đề kết bạn, tỷ lệ này chỉ là 3% ở những trẻ được cha tắm 3-4 lần/tuần.

Nghiên cứu của một bác sĩ tâm lý Anh cho thấy, khi tới tuổi thiếu niên, có tới 30% số trẻ không được cha tắm đều đặn trong những tháng đầu đời gặp khó khăn trong vấn đề kết bạn, trong khi tỷ lệ này chỉ là 3% ở những trẻ được cha tắm 3-4 lần/tuần.
Đây là một phần của nghiên cứu kéo dài 14 năm, do bác sĩ Howard Steele, Đại học tổng hợp Trung tâm London, thực hiện. Ông đã cùng vợ, cũng là chuyên gia tâm lý, tiến hành nghiên cứu 100 gia đình sinh con cách đây 14 năm. Họ đánh giá sự tiến triển của trẻ trong thời kỳ bào thai, khi 12 tháng, 18 tháng, 5 tuổi, 6 tuổi và cuối cùng là vào 11 tuổi (khi này trẻ trực tiếp trả lời một số câu hỏi).Kết quả cho thấy, nhiều trẻ không được cha tắm thường xuyên nói rằng chúng không có bạn tốt, hoặc không tin là người khác nghĩ tốt về chúng. Bác sĩ Steele cho rằng, việc người cha dành thời gian chăm sóc con trong những tháng đầu đời sẽ ảnh huởng tốt tới khả năng giao tiếp xã hội của trẻ khi tới tuổi thiếu niên. Nguyên nhân của tác động lâu dài này chính là một loại hoóc môn có tên oxytocin mà cơ thể giải phóng khi có sự kết hợp giữa nhiệt độ ấm và sự đụng chạm.

Bác sĩ Steele nói: "Hình ảnh của người cha có ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ tới sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Chức năng của người cha là đưa trẻ vào một xã hội khác ngoài người mẹ, thông qua việc chăm sóc và kích thích sự ham mê của trẻ. Tắm cho bé là thời điểm tốt nhất để thực hiện kích thích này, khi mà người cha hết sức bận rộn".

Bác sĩ Steele cảnh báo rằng những ông bố không thể thu xếp để tắm cho trẻ có thể thấy con mình gặp khó khăn trong quan hệ với mọi người, cũng như gặp các vấn đến về sức khỏe và xã hội.

Theo thống kê, chỉ 60% các ông bố sử dụng lượng thời gian tối thiểu để tắm cho con. Một số nghiên cứu khác thì cho thấy, khi người cha tham gia tích cực vào việc nuôi dưỡng trẻ, các em sẽ có khả năng xã hội cao hơn, đạt kết quả tốt hơn tại các cuộc thi khi 16 tuổi, và có tỷ lệ phạm pháp thấp hơn khi tới tuổi 21.

​BACSI.com ​(Theo Vnexpress)