Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống mật ong, còn sau 1 tuổi nếu cần thiết mới nên uống một ít.


Mùa đông trẻ nhỏ rất hay bị ho, nhiều bà mẹ cho con uống mật ong với mục đích làm mát phổi, bổ sung dinh dưỡng, tốt cho não. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống mật ong, còn sau 1 tuổi nếu cần thiết mới nên uống một ít.

Kết quả một số công trình nghiên cứu đã phát hiện thấy trong đất và bụi có một loại vi khuẩn, mà trong quá trình ong đi lấy mật, thường mang những phấn hoa và mật chứa loại vi khuẩn này về tổ, khiến cho mật ong bị nhiễm khuẩn.

Trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng uống mật ong rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này và xuất hiện hiện tượng ngộ độc, chẳng hạn như táo bón, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng…

Ngoài ra, trong mật ong có thể còn có những hàm lượng hormone nhất định, nếu như uống trong một thời gian dài, dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

Khi cho trẻ uống mật ong tốt nhất nên pha với nước dưới 400C bởi mật ong pha loãng dễ hấp thụ hơn là uống trực tiếp. Thời gian cho trẻ uống mật ong cũng phải chú ý, thường là cho uống trước bữa ăn chừng 1 tiếng đồng hồ hoặc sau bữa ăn chừng 2-3 tiếng. Uống mật ong thời điểm này có lợi cho tiêu hoá và hấp thụ, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Mật ong tính hơi lạnh, có tác dụng tăng cường sự co bóp của đường ruột, giúp rút ngắn thời gian đại tiện, vì vậy với những trẻ có đường tiêu hoá không tốt, đầy bụng hoặc đi ngoài thì cần thận trọng khi sử dụng. Ngoài ra, khi trẻ uống mật ong không nên cho ăn đậu phụ và hẹ, vì khi uống mật ong ăn hai thứ này làm cho trẻ dễ bị đi ngoài.


BS: Nguyễn Phương

Bệnh viện Y học cổ truyền/danviet.vn


BACSI.com