Con gái tôi 6 tháng 15 ngày, khi sinh 2,9kg, nay cháu cân nặng 7 kg. Gần đây, tôi phát hiện trong và sau khi uống sữa bình, cháu ra rất nhiều mồ hôi, đặc biệt là ở đầu, giống như mới gội đầu vậy.Trẻ đồ nhiều mồ hôi sau khi uống sữa, chưa hẳn đã là do thiếu canxi


Tối cháu ngủ ngon đến khoảng 4g sáng thì bắt đầu không ngon giấc nữa, mồ hôi ướt cả lưng và đầu, hai cánh tay thì lạnh. Xin cho hỏi, có phải cháu bị thiếu canxi không? Có cần phải mua canxi để cháu uống thêm? Cháu cũng mới ăn dặm, mong bác sĩ tư vấn dùm nên ăn như thế nào là hợp lý để cháu tăng cân và có sự tiêu hóa tốt.

Trả lời:

Bé gái 7 tháng tuổi thì cân nặng trung bình khoảng 7,6kg. Con gái của chị cân nặng 7kg là ở mức trung bình so với tháng tuổi. Bé 7 tháng tuổi có thể ăn được 2 bữa bột đặc với đầy đủ các nhóm thực phẩm. Trong mỗi chén bột nên có khoảng 1 muỗng canh thực phẩm giàu đạm (thịt hoặc cá, trứng, tôm, cua…), 1 muỗng canh rau bằm (rau dền hoặc rau ngót, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt…), và một muỗng cà phê dầu ăn (có thể xen kẽ lúc ăn dầu, lúc ăn mỡ). Tuy nhiên, thời điểm ăn dặm là lúc tập ăn nên không bắt buộc trẻ phải ăn hết suất. Nếu trẻ ăn bột ít thì nên bú nhiều hơn. Nhưng nếu trẻ rất thích ăn thì cũng không tăng thêm bữa vì sẽ không thể tiêu hóa và hấp thu hết được. Lượng sữa cho trẻ trong thời gian này là rất quan trọng. Trẻ cần được bú đủ sữa mỗi ngày (khoảng 800-900ml/ngày) để có thể tăng cân tốt.

Tình trạng thường đổ mồ hôi dù thời tiết không quá nóng và giấc ngủ quá ngắn của cháu hiện nay chưa hẳn là triệu chứng của thiếu canxi. Một số trường hợp như vậy khi được tắm nắng thường xuyên hoặc được bổ sung thuốc bổ có vitamin D cũng có thể khắc phục được. Chị không nên tự ý mua canxi cho cháu uống thêm mà nên đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com