Ngày nay nhiều bà mẹ đã chọn cách cho con bú bình do bận rộn công việc... Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nếu các bậc cha mẹ không đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng.

Theo các nghiên cứu cho thấy, trẻ bú bình có nhiều nguy cơ tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp nhiều hơn trẻ bú mẹ.

Trong sữa bò có rất nhiều chất đạm nhưng đa số là casein nên khótiêu hơn và bé dễ bị táo bón. Chất sắt trong sữa bò tuy nhiều hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó hấp thu hơn, làm cho trẻ dễ thiếu máu thiếu sắt.


Sữa bò chứa nhiều axit béo no hơn sữa mẹ và ít axit linoleic, không đủ cholesterol để giúp não phát triển tốt như sữa mẹ. Bú bình tốn kémhơn sữa mẹ.

Thận trọng khi cho trẻ búbình nhựa vì chúng có chứa chất Bisphenol-A(BPA), thuộc nhóm polycarbonat, đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhựa.

Theo thống kê gần đây của Bệnh viện Nhi Trung ương ở nhóm trẻ từ 3 đến 7 tuổi bị tiêu chảy cho thấy, tỷ lệ tiêu chảy ở trẻ bú bình chiếm 60%, cao hơn so với trẻ bú mẹ (39%).

Tỷ lệbị tiêu chảy nặng gây tử vong ở trẻ bú mẹ là 0%, trong khi ở trẻ cả bú mẹ và bú bình là 7,5%, ở trẻ nuôi hỗn hợp bằng thức ăn bổ sung là 45% và ở trẻ hoàn toàn bú bình là 47%.

Nguyên nhân được các chuyên gia về nhi khoa đưa ra là do việc vệ sinh bình sữa không sạch sẽ, lượng vi khuẩn thường bám ở đáy bình tạo điều kiện cho vi khuẩn E.coli (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy) phát triển.

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em thoát khỏi tử vong nhờ bú sữa mẹ. Bởi, sữa mẹ là một dạng mô sống ở thể lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa. Trong sữa mẹ có ít nhất 60 loại enzyme bên cạnh thành phần hoàn hảo những chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà không một loại sữa bột nào trên thị trường có được.

Nếu như vẫn là sữa mẹ nhưng vì mẹ bận đi làm hoặc do một số bà mẹ có cấu tạo núm vú bị thụt vào khó cho con bú, có thể vắt sữa ra và cho trẻ ăn bằng thìa là tốt nhất.

Vì vậy, để phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, chuyên gia y tế khuyến cáo các bà mẹ, nếu sử dụng bình nhựa và núm vú nhựa thì phải lưu ý mua loại bình nhựa tốt, của hãng có uy tín trên thế giới và nên thay đổi khi bình nhựa đã cũ. Tốt nhất là dùng bình bằng thủy tinh, vệ sinh bình sữa, núm vú thật sạch sẽ, tẩy trùng trước khi sử dụng.

BACSI.com (Theo Vnmedia)