Theo một nghiên cứu tại Canada thì trẻ có một hoặc nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ thường ngủ ít hơn, do vậy dễ bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu của Trường đại học Alberta cho thấy trẻ ngủ thêm khoảng 1 giờ sẽ giảm 28% nguy cơ thừa cân và 30% nguy cơ béo phì.
Sau khi hỏi 3.400 học sinh lớp 5 tại tỉnh Alberta của Canada, các tác giả thấy rằng một nửa số học sinh đã xem TV, DVD hoặc chơi game tại giường ngủ, 21% sử dụng máy tính và 17% sử dụng điện thoại di động.Theo nghiên cứu, khoảng 57% học sinh đã dùng thiết bị điện tử sau khi chúng được cho là đã ngủ, trong đó xem TV và phim là những hoạt động phổ biến nhất.

Những trẻ được tiếp cận với 1 thiết bị điện tử dễ bị thừa cân hơn 1,47 lần so với trẻ không có thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Nguy cơ này tăng lên 2,57 lần ở trẻ có 3 thiết bị điện tử, với kết quả tương tự được ghi nhận ở trẻ béo phì.

Đồng tác giả Christina Fung cho rằng ngày nay, trẻ em không ngủ nhiều như các thế hệ trước, 2/3 số trẻ không ngủ đủ số giờ được khuyến nghị trong mỗi đêm.

Bà cho biết điều quan trọng là dạy cho trẻ càng sớm càng tốt và hướng dẫn chúng những thói quen có lợi cho sức khỏe từ khi còn nhỏ.

Cùng với những thói quen lối sống lành mạnh, ngủ đêm đủ giấc sẽ có kết quả học tập tốt hơn, ít rối loạn tâm tính hơn và những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe khác.

​BACSI.com ​(Theo Tienphong)