Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc cho trẻ dùng bình sữa ngay cả khi trẻ đã lớn và dùng cả lúc đi ngủ có thể làm tăng tới 30% nguy cơ béo phì khi ở tuổi mẫu giáo.Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Khảo sát 6.750 trẻ tại Mỹ cho thấy, trong số gần 22% dùng bình thay vì dùng cốc khi 2 tuổi, 1/4 số trẻ này đã bị béo phì khi được 5 tuổi rưỡi.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cách uống bú bình quá lâu đã dẫn đến sự dư thừa năng lượng ở trẻ, do cha mẹ thường xuyên dùng chai để dỗ dành các con hơn là vì đã đến giờ ăn hay nhu cầu dinh dưỡng thực sự của trẻ.

“Ở bé gái 24 tháng tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình, nếu mỗi tối đi ngủ, trẻ được bú một bình sữa khoảng 200ml sẽ nạp vào cơ thể khoảng 12% nhu cầu calo trong ngày (trẻ cần 1.000 calo/ngày và tỉ lệ chất béo không nhiều hơn 30-35%”, Rachel Gooze, TT Nghiên cứu và Giáo dục Béo phì, ĐH Temple (Philadelphia, Mỹ) giải thích.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cảnh báo: những đứa trẻ vừa ngủ vừa bú 1 bình sữa/nước trái cây hay chất lỏng có đường khác cũng có nguy cơ sâu răng rất cao. Vì thế, nên hạn chế cho trẻ bú bình lúc 1 tuổi và hoàn toàn không dùng khi trẻ được 18 tháng. Thực tế là khi 1 tuổi, trẻ có thể sử dụng thuần thục cốc thủy tinh khi uống các loại chất lỏng nếu cha mẹ cho trẻ uống bằng cốc khi được 6 tháng tuổi.

Bacsi.com
Theo Healthnews.com