Bệnh viện Nhi Trung ương vừa giành giật mạng sống cho một cháu bé 2 tháng tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội. Bé bị ngạt nặng do chiếc gối đè ngang mặt.


Nên cho bé nằm ngửa để giúp bé dễ thở (google image)

Theo lời kể của gia đình, mẹ bé đặt con một mình trong phòng để xuống bếp đun nước và pha sữa. Sau khoảng 10 phút, chị mở cửa phòng ngủ thì thấy chiếc gối đặt ngang mặt con gái, bé không nhúc nhích, không thở nữa. Người mẹ đã hô hấp nhân tạo và gọi cấp cứu. Nhờ cứu kịp thời nên bé đã qua khỏi.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, năm nào cơ sở này cũng tiếp nhận những ca cấp cứu trẻ nhũ nhi vì ngộp thở trên giường như vậy.

Ở Mỹ, Ủy ban An toàn sản phẩm người tiêu dùng cũng khuyến cáo các ông bố bà mẹ về những tai nạn ngộp thở trên giường trẻ. Ủy ban khuyến cáo chỉ nên để trẻ nằm đệm cứng, vừa với giường, không cho thêm các vật dụng mềm như chăn, búp bê, gối ôm...

Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam, cho biết, trẻ 2 tháng tuổi đã biết nắm lấy một vật ở gần và khoảng 3 tháng đã biết với túm đồ vật. Vì vậy, cha mẹ nên cẩn thận, không để chăn gối trên giường khi bé một mình vì bé có thể túm gối đặt lên mặt nhưng không biết kéo xuống. Cũng vì nguyên nhân trên, bác sĩ Nguyễn Lân Đính khuyến cáo không nên để gối trong giường trẻ cho đến ít nhất 2 tuổi.

Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp nguy hiểm do những dây rợ cha mẹ cột vào thành cũi để treo đồ chơi, hay dây cột đệm đầu giường. Nên cắt ngắn để chúng không quấn quanh cổ em bé.

Về tư thế ngủ, các bác sĩ khuyên nên cho nằm ngửa để giúp bé dễ thở, tránh nguy cơ ngạt do chăn gối.

Theo Motgiadinh/bau.vn

BACSI.com