Tôi được biết nước sâm, nước mát thì có thể giải nhiệt, uống trong những ngày nóng này rất tốt. Vậy xin hỏi trẻ có nên uống nhiều nước sâm không?

Thưa bác sĩ,

Mấy tuần nay thời tiết nóng bức quá. Bé nhà tôi rất hay đòi bà nội mua nước sâm (bán ngay cạnh nhà) cho uống. Tôi được biết nước sâm, nước mát thì có thể giải nhiệt, uống trong những ngày nóng này rất tốt. Tuy nhiên, tôi nghe nói trẻ con không nên cho uống nhiều nước sâm. Vậy xin hỏi trẻ có nên uống nhiều nước sâm không? nếu uống thì thế nào là vừa? - (Huỳnh Thị Ngọc Phước, Q. Tân Bình)
Ảnh minh họa

Chào chị,

Trước tiên, xin khuyên chị không nên cho trẻ ăn uống thường xuyên các món được chế biến sẵn, bán ngoài đường.

Còn việc trẻ có nên uống nhiều nước sâm hay không? Câu trả lời là không! Đặc biệt, không cho trẻ uống nước sâm thay thế nước lọc. Mức nước sâm cho trẻ uống chỉ nên là 1 -2 ly nhỏ (khoảng 200 - 300 ml) mỗi ngày.

Nguyên nhân vì nước sâm với các loại rễ tranh, râu bắp,...có tác dụng lợi tiểu rất tốt nên khi uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tiểu thường xuyên, tiểu nhiều, gây mất nước cho cơ thể.

Mùa nắng nóng, chị nên cần nhắc trẻ uống thường xuyên từng ngụm nhỏ nước lọc. Không cần thiết uống ừng ực từng ly lớn. Thỉnh thoảng trong ngày mới bổ sung thêm ít nước sâm, nước dừa tươi, nước ép trái cây.

Chúc chị và cả nhà có những ngày hè bớt nóng nực!

BACSI.com (Theo Giáo dục TP.HCM)