Đối với những trẻ có cơ địa dị ứng khi ăn thức ăn lạ phải ăn thăm dò từng ít một.

Bé gái nhà em được 8 tháng tuổi, nặng 8kg, bé cao 71cm. Bác sĩ cho em hỏi liệu bé có gầy không? Bé rất lười uống sữa, mỗi ngày đêm chỉ uống được 500ml sữa đó là em ép lắm mới được và tranh thủ lúc bé ngủ em cho bé bú mới được. Bé uống hoàn toàn sữa ngoài do mẹ không có sữa. Tuy nhiên bé lại ăn cháo rất tốt. Mỗi ngày bé ăn 3 bữa cháo xay, mỗi bát đầy khoảng 250ml đầy đủ 4 nhóm.


Trong ngày em cho bé ăn thêm một quả chuối tiêu, do bé em bị dị ứng với đạm sữa bò nên em không cho bé ăn sữa chua được, BS cho em hỏi với bé bị dị ứng với sữa bò thì cần có chế độ ăn như thế nào, nước cam quýt bé có uống được không? Có ăn được chất béo như dầu ăn không và có phải ăn kiêng gì không?

Trời lạnh cũng như trời nóng, bé hay ra mồ hôi ở đầu, bé mọc được 4 răng và đã biết đứng, cháu rất hiếu động. Xin bác sĩ hãy cho em lời khuyên em cần phải bổ sung thêm chất gì cho bé, và bé uống sữa ít như thế thì có sao không? Em cảm ơn bác sỹ!

Nguyễn Thùy Dương - ([email protected])


Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, bé nhà em phát triển hoàn toàn bình thường, cháu cũng không bị còi xương, số bữa ăn như vậy là quá đủ, uống 500ml sữa ngoài là quá đủ rồi.

Bé bị dị ứng với đạm sữa bò thì chỉ kiêng ăn sữa bò thôi còn các thực phẩm khác ăn như trẻ bình thường, tuy nhiên do cơ địa dị ứng khi ăn thức ăn lạ em cần phải thăm dò bằng cách cho bé ăn ít một nhất là tôm, cua, cá.

Sữa chua em có thể làm từ sữa đậu nành hoặc loại sữa bột đang cho cháu hiện tại thì ăn không sao cả, một số trẻ khi lớn thêm lên có thể lại hết dị ứng với sữa bò và ăn được bình thường. Về mùa đông này trời lạnh không tắm nắng được em chỉ cần bổ sung cho cháu 1 – 2 giọt vitamin D/ngày để phòng còi xương thôi.

Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com