Con gái tôi mấy ngày nay lưng và đùi bé có nhiều mẩn đỏ và ngứa. Bé bị rôm sảy do nắng nóng phải không BS?

Chào bác sĩ,

Bé gái nhà tôi 1 tuổi rưỡi, mấy ngày nay lưng và đùi bé có nhiều nốt mẩn đỏ và ngứa (lần đầu tiên bé bị như vậy). Bé không sốt, có phải bé bị rôm do nắng nóng không ạ? Mong BS tư vấn giúp tôi. Cảm ơn BS.

(Phạm Ngọc Cường - [email protected])Trả lời:

Bạn Ngọc Cường thân mến,

Do chúng tôi không khám trực tiếp cho bé, qua thư bạn mô tả có thể bé bị viêm da dị ứng hoặc do rôm sảy, nhất là lúc thời tiết đang nóng.

Rôm sảy là bệnh rất phổ biến ở trẻ em trong mùa hè, hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
Thời tiết nóng nực là yếu tố thuận lợi để mồ hôi trẻ tiết nhiều không thoát ra hết, ứ đọng trong ống tuyến bã, chất nhờn bít kín khiến da nổi lên nhiều nốt nhỏ lấm tấm màu hồng, mọc thành từng đám, có khi dày đặc. Nếu trẻ cào xướt nhiều thì vùng da tổn thương đó sẽ ửng đỏ.

Thường gặp ở những vùng mồ hôi tiết ra nhiều như trán, cổ, lưng, ngực, các nếp gấp của cơ thể, khiến trẻ bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, khó ngủ yên giấc.

Để trẻ không bị rôm sảy vào những ngày nắng nóng bạn nên cho trẻ mặc quần áo vải mỏng, tốt nhất là thun cotton dễ thấm mồ hôi, rộng, thoáng mát, màu nhạt, thường xuyên lau khô mồ hôi (ở những vùng tăng tiết nhiều mồ hôi) và tắm rửa cho trẻ để giữ da sạch sẽ.

Cho bé uống thêm nước, đối với trẻ lớn hạn chế các thức ăn quá ngọt như chocolate, kẹo, các trái cây nóng như mít, xoài, sầu riêng.Theo AloBS