Khi trẻ bị viêm mũi, ngạt mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ rất quan trọng. Nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc nhỏ mũi khó ngấm vào. Hiệu quả điều trị giảm đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi, tái lại kháng thuốc rất khó điều trị. Do đó, việc xử trí bé bị ngạt mũi càng thêm khó khăn.


Trẻ bị cảm lạnh thường bị ngạt mũi. (google image)

Ngạt mũi dẫn tới cảm lạnh

Trẻ bị cảm lạnh thường bị ngạt mũi, sau khi bị lây nhiễm virus 1 - 2 ngày, trẻ bắt đầu có biểu hiện của cảm lạnh với các triệu chứng thường gặp như:

- Ngạt mũi, hắt hơi, tịt mũi, chảy nước mũi. Mới đầu bé sổ mũi trong, sau đó nước mũi chuyển sang màu trắng đục, xanh hoặc vàng trong vòng 2 - 3 ngày.

- Trẻ có thể biếng ăn, ăn uống ít hơn, khóc khi ăn do bị đau họng, nuốt khó, nuốt vướng.

- Ho xuất hiện sau 4 - 5 ngày do họng bị kích thích và nước mũi chảy xuống họng hoặc nôn chớ sau khi ho nhiều.

- Bên cạnh đó trẻ có thể sốt (thường chỉ sốt nhẹ, nhưng đôi khi có thể lên đến 39 - 400C), hơi thở hôi, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…


Để giảm ngạt mũi, việc đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi. (google image)

Xử trí

Để giảm ngạt mũi, việc đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi. Mũi có thở thông thì sức đề kháng của niêm mạc mới phục hồi và đồng thời trẻ mới bú được. Phụ huynh cần tiến hành theo các bước như sau:

Đặt trẻ nằm nghiêng xịt mạnh nước muối sinh lý như Sterimar 0,9%, Natriclorid 0,9% thẳng vào một bên mũi để mũi chảy sang bên kia, sau đó nhỏ thêm mỗi bên mũi 1- 2 giọt Otrivin 0,05%, ngày 2 lần rất hiệu quả.

Phòng tránh cho trẻ bằng cách giữ ấm, tránh để trẻ chơi ở nơi có gió lùa. Không nên để người lạ bế trẻ và hôn hít nhiều. Nếu thấy ở vườn trẻ có trẻ bị cảm lạnh phải đề nghị nghỉ học để cách ly với trẻ khỏe và nhỏ thuốc mũi dự phòng cho các trẻ khác trong lớp. Không nên bế trẻ đi chơi đêm. Nên nạo V.A cho những trẻ bị cảm lạnh tái phát trên 5 lần trong một năm.

Theo BS Phạm Thị Thanh Mai
bau.vn


BACSI.com