Con tôi sang nhà hàng xóm xem thợ mộc đóng tủ, gắn cánh cửa bằng sơn ta, khi về thì bị sưng vù mặt, đỏ lựng, nổi mụn nước li ti ở mặt và cổ, cháu kêu ngứa. Nghe mọi người nói là bị lở sơn. Vì sao con tôi lại bị lở sơn, chữa thế nào ?
Nguyễn Thị Dung( Phú Thọ )Những người có cơ địa dị ứng có khi chỉ ngửi thấy đã bị lở sơn và lở nặng (google image)

Cây sơn (Rhus succedanea) có chất nhựa, được nhân dân ta chế ra “sơn ta ” để gắn gỗ, làm đồ thủ công mỹ nghệ sơn mài. Chất laccol trong sơn ta kích thích gây dị ứng mạnh đối với da. Có khi chỉ ngửi thấy hơi sơn, đun củi có lẫn cây sơn... đã bị lở sơn. Người ta vẫn chưa biết loại da nào hay bị lở sơn, loại da nào không bị lở sơn. Trên thực tế thì có người bị lở sơn, còn một số người khác lại không bị. Người ở vùng trồng cây sơn hoặc sử dụng sơn ta làm sơn mài ít bị lở sơn. Trái lại những người có cơ địa dị ứng có khi chỉ ngửi thấy đã bị lở sơn và lở nặng.

Chữa lở sơn cần tránh rửa nước lã, tránh gãi hoặc chà xát lên các chỗ da bị tổn thương; có thể dùng lá khế tươi giã nát đắp lên vùng da bị lở; chấm nước chè tươi, nước lá bàng, hoặc nước muối sinh lý (0,9% ) vào tổn thương; dùng lá sen khô, sắc lấy nước đặc rửa chỗ lở sơn ngày 2 - 3 lần; nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì chấm thuốc tím pha thật loãng 1/4.000 lên tổn thương và cần dùng thêm kháng sinh toàn thân. Có thể uống các thuốc kháng histamin chống dị ứng, giảm ngứa, giảm đau rát. Chị nên đưa cháu đi khám bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ da liễu để được hướng dẫn điều trị.

BS.Phạm Thanh Sơn
Theo SK&ĐS/bau.vn


BACSI.com