Lúc mới sinh con em không có “cứt trâu” nhưng bắt đầu từ tháng thứ 4 trên đỉnh đầu cháu lại xuất hiện mảng “cứt trâu” rất to.


Trẻ bị "cứt trâu" không nên kiêng tắm. (google image)

Làm cách nào cho hết bây giờ bác sĩ ơi?
(Hà Thanh Bình - Hà Nội)

Trả lời:

Cái mà các bạn gọi là “cứt trâu” ở trên đầu các cháu chính là bệnh tăng tiết chất bã, một bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ.

Do ở vùng đầu có nhiều tuyến bã hoạt động, chất bã tiết ra nhiều về mùa khô hanh hơi nước bay đi nhanh để lại chất cặn bã tạo thành vảy dày màu nâu bẩn giống như cứt trâu. Khi trẻ còn nhỏ thóp chưa kín, khi tắm rửa không dám kì cọ vì sợ tổn thương đến não bộ nên vảy tập trung ở vùng thóp trước rất dày.

Ngoài ra có thể thấy những vảy cám ở vùng cung mày, bờ mi, rãnh mũi má, ngực, lưng… và những nếp gấp của cơ thể. Chất bã đọng lại là môi trường cho vi khuẩn và vi nấm sinh sống gây nên viêm làm cho trẻ ngứa ngáy, quấy khóc. Nếu kiêng nước, kiêng tắm thì bệnh càng nặng thêm, thậm chí có cháu bị gần hết đầu, vẩy dày viêm đỏ nứt nẻ như quả dưa bở.

Bôi các loại thuốc chứa salicyle có tác dụng làm mềm vảy và bong vảy. Gội đầu bằng các loại dầu và năng tắm gội bệnh sẽ không tái phát. Nếu không yên tâm hoặc con bạn có biểu hiện tăng dày vảy thì bạn nên đưa cháu đến các phóng khám chuyên khoa Da liễu để khám và điều trị.

Ths. Bs Đỗ Xuân Khoát (Bệnh viện 198)
bau.vn


BACSI.com