Bé nhà em được 6 tuổi. Bé rất thích ăn cá rán, đặc biệt là cá tẩm bột rán giòn. Bác sĩ cho em hỏi một tuần bé nhà em nên ăn chừng nào cá thì vừa? Em sợ mình cho bé ăn quá nhiều.

Ngoài ra, bé nên ăn loại cá nào ạ? Em nghe bảo trẻ con cần ăn nhiều dầu mỡ nên em vẫn cho bé ăn cá rán, tuy nhiên, ăn nhiều cá rán có sợ ảnh hưởng xấu gì tới sức khỏe của bé không thưa bác sĩ? Em cảm ơn nhiều ạ! - (Đỗ Thị Ngọc Bích, Nam Định)Trả lời:

Chào bạn

Việc bé nhà bạn thích ăn cá là điều rất tốt, đặc biệt, trong cá có rất nhiều omega 3, 6, 9, đóng góp một phần rất quan trọng trong việc phát triển cả thể chất và trí tuệ cho bé. Bạn có thể cho bé ăn cá hàng ngày. Điều này không ảnh hưởng gì đến bé cả, miễn là cá bạn mua và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên cho con ăn cá thịt trắng (cá trắm, cá chép…) nhiều hơn các loại cá thịt đỏ (như cá thu, cá ngừ…) do nồng độ cholesterol ở cá thịt trắng thấp hơn.

Đúng như bạn nói: Các bé nhỏ tuổi nên được ăn đầy đủ cả dầu thực vật và mỡ động vật vì đây là nguyên liệu tối cần thiết để cung cấp năng lượng và cung cấp thành phần xây đắp tế bào của cơ thể cũng như phát triển trí tuệ cho bé. Tuy nhiên, không phải cứ cho bé ăn bao nhiêu cũng được. Nhu cầu về lipid cho trẻ em từ 4 đến 18 tuổi chỉ nên giới hạn ở mức 20 - 25%, tối đa là tổng số calo hàng ngày cung cấp cho bé (1g lipid cung cấp khoảng 9Kcal).


Theo DRI (Dietary Referenca Intake) Viện hàn lâm quốc gia Hoa Kỳ thì nhu cầu lipid cho bé từ 4 - 8 tuổi là 25-35g/ngày. Từ đó, bạn có thể tính toán cho con một chế độ ăn phù hợp để bé vẫn yêu thích, ăn ngoan mà không bị thừa chất. Việc ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cho bé, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác khi bé trưởng thành như các bệnh về tim mạch, tiểu đường, nội tiết… Ngoài việc cho bé ăn cá rán, thỉnh thoảng, bạn nên cho bé ăn cá hấp, cá nấu… để hạn chế lượng dầu mỡ và làm phong phú thêm khẩu vị của bé.

Tốt nhất, bạn đáp ứng ý thích của con nhưng vẫn phải thực hiện một chế độ ăn khoa học, đầy đủ và cân đối dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

Chúc bé nhà bạn luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ Uông Thành


BACSI.com (Theo Tienphong)