Khi trẻ ăn, uống món gì mà cơ thể có những phản ứng bất lợi và không liên quan đến hệ miễn nhiễm thì được gọi là dị ứng thực phẩm. Vì cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên tạm thời chưa thể tiêu hóa được một số loại thực phẩm nào đó. Triệu chứng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và đó không phải là dị ứng thực phẩm. Có hai loại phản ứng với thực phẩm: loại không dung nạp thực phẩm (ngắn hạn) và dị ứng thực phẩm (dài hạn).


Trường hợp không dung nạp lactose

Một số trẻ không uống được sữa, bởi vì cơ thể thiếu một chất gọi là lactase. Đó là một enzyme rất cần thiết cho việc tiêu hóa lactose (đường sữa) có trong sữa. Đối với trẻ không tiêu hóa được cả sữa mẹ và sữa formula cần phải được bác sĩ kê đơn cho dùng loại sữa có hàm lượng lactose rất thấp (thông thường được ký hiệu là LF). Khi uống sữa, trẻ không dung nạp lactose thường bị tiêu chảy hoặc đầy hơi.
Hiện tượng không dung nạp lactose kéo dài là do trẻ bị viêm dạ dày đường ruột (các loại virus hay vi khuẩn phá hủy men đường ruột - nơi sản xuất lactase). Sau vài ngày hoặc vài tuần, chứng viêm ruột sẽ khỏi, enzyme được tái sản xuất và trẻ có thể uống sữa một cách bình thường. Trong quá trình điều trị, bạn có thể cho trẻ uống loại sữa formula có mức lactose thấp, hoặc loại sữa formula chế biến từ đậu nành.
Trường hợp không dung nạp gluten

Một số trẻ không dung nạp được gluten, đây là một loại chất đạm thường thấy trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch. So với trường hợp trên, trường hợp này có thể kéo dài suốt đời, hoặc xuất hiện vào bất kỳ độ tuổi nào. Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng các món ăn có gluten.

Hầu như những triệu chứng không dung nạp gluten sẽ biến mất khi đường ruột tự phục hồi sau khi tự sản xuất các enzyme. Trẻ không dung nạp gluten có những biểu hiện như: biếng ăn, tay chân khẳng khiu, bụng căng phồng, mông teo tóp, hay đại tiện, phân nhiều và hôi, đồng thời trẻ thường cáu giận hoặc bơ phờ. Khi đó, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt cả về dinh dưỡng lẫn chăm sóc y tế.
Từ 6 tháng tuổi trở lên, cơ thể trẻ bắt đầu khỏe mạnh hơn và mới có thể thích nghi dần dần với các thực phẩm có chứa gluten. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn một số loại ngũ cốc không có gluten như: gạo, kê và bắp khi bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, để tránh trường hợp không dung nạp gluten xảy ra khi cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh.
Tiền sử dị ứng trong gia đình
- Không nên cho trẻ dưới 8 tháng tuổi dùng thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao, nếu gia đình vốn có tiền sử bị dị ứng.
- Không nên bắt đầu cai sữa cho trẻ dưới 26 tuần tuổi.
- Khi bắt đầu cai sữa, cho trẻ ăn những thực phẩm ít có nguy cơ gây dị ứng như: khoai tây, khoai lang, cà rốt, bông cải, táo, lê, đào, dưa và các loại bột nghiền
- Khi cho trẻ dùng những món ăn lạ, nên cho ăn mỗi lần mỗi món để dễ phát hiện những thực phẩm gây dị ứng.
- Tránh cho trẻ dưới 8 tháng tuổi ăn những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như: trứng, cá, các loại đậu, bột mì, nước trái cây.
- Nếu trong gia đình đã có tiền sử dị ứng với một số thực phẩm nào đó thì trước khi cho trẻ ăn, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
- Ngoài ra, các bà mẹ cho con bú thì chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đứa con. Chẳng hạn, người mẹ tránh uống sữa bò, ăn cà chua, nho - điều này rất có lợi đối với những trẻ hay bị đau bụng, hoặc chàm da do dị ứng.
Ngũ cốc không có gluten gồm:
· Gạo
· Kê
· Bắp