Văcxin MMR là văcxin kết hợp để chống lại các bệnh sởi, quai bị và rubella. Văcxin phối hợp này được giới thiệu vào năm 1988. Kể từ đó, số bé mắc các bệnh này giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Lý do cần tiêm chủng MMR

Sởi, quai bị và rubella là những bệnh có biến chứng nghiêm trọng:

- Bệnh sởi gây ra hàng loạt các triệu chứng, có thể gồm nhiễm trùng tai, viêm phế quản, co giật và tổn thương não. Bệnh sởi còn có thể gây tử vong.

- Bệnh quai bị được coi là nguyên nhân gây viêm màng não do virus ở bé. Nó cũng gây điếc tạm thời, viêm tuyến tụy và đau, sưng tin hoàn ở nam giới.

- Rubella có thể gây đau khớp, rối loạn máu và sưng não (viêm não). Nó có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai hoặc em bé chào đời với hội chứng Rubella bẩm sinh như mù, điếc, tổn thương tim hay não.


Thời điểm tiêm phối hợp MMR

Mũi tiêm phòng MMR đầu tiên được thực hiện với bé 13 tháng tuổi, khi khả năng miễn dịch bé nhận được từ mẹ mất dần. Liều nhắc lại trong độ tuổi 3-5.

Theo thống kê, có khoảng 5-10% các bé không tiêm đủ mũi nhắc lại sau mũi tiêm đầu tiên. Điều này khiến bé có nguy cơ mắc bệnh do tiêm chủng không đủ liều.

Cách tiêm chủng cho bé

Cha mẹ cần tìm hiểu và đặt lịch hẹn với bác sĩ để tiêm phòng MMR cho bé lần đầu. Một mũi tiêm được tiến hành ở bắp đùi hoặc phần trên cánh tay của bé. Vết tiêm có thể bị tấy đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm nhưng điều này sẽ nhanh chóng biến mất.

Phản ứng phụ

MMR chứa 3 loại văcxin riêng biệt trong một lần tiêm. Mỗi mũi tiêm có thể có phản ứng phụ khác nhau xảy ra ở những thời điểm khác nhau. Khoảng 7-10 ngày sau tiêm MMR, một số bé có biểu hiện nhẹ của bệnh sởi, gồm phát ban, sốt, chán ăn khoảng 2-3 ngày.

Khoảng 3-4 tuần sau tiêm MMR, một số bé phát triển dạng nhẹ của bệnh quai bị. Các dấu hiệu gồm sưng ở tuyến cổ, má hoặc dưới hàm, kéo dài 1-2 ngày.

Tác dụng phụ hiếm

Trường hợp hiếm, bé có những ban nhỏ giống như vết bầm tím khoảng 2 tuần sau tiêm, được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP).

Một số câu hỏi thường gặp

- Con tôi có thể tiêm Hib/Men C cùng lúc với MMR và phế cầu khuẩn Jabs không?

- Có, văcxin này có thể kết hợp được với nhau. Lịch tiêm chủng ở bé cho thấy, MMR có thể được tiêm vào khoảng 13 tháng tuổi, cùng lúc với Hib/Men C và phế cầu khuẩn Jabs.

- Con tôi bị dị ứng trứng. Cháu có tiêm MMR được không?

- Văcxin MMR có thể an toàn với bé dị ứng trứng nặng. Nhưng nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

- Có thể tiêm riêng biệt 3 mũi sởi – quai bị - rubella thay vì một mũi MMR tổng hợp không?

- Hiện tại, các chương trình tiêm chủng chỉ có một mũi MMR phối hợp.

- Tôi nghe nói tiêm phòng MMR có liên quan đến bệnh tự kỷ ở bé. Liệu có nguy cơ đó không?

- Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học khẳng định mối liên kết giữa MMR và bệnh tự kỷ. Vì vậy, bạn không nên lo lắng.

- Con trai tôi sinh non 6 tuần. Liệu tôi có nên cho cháu tiêm MMR chậm hơn các bé cùng tuổi?

- Các bé nên được tiêm phòng theo lịch đề nghị, bất kể là sinh non hay không.

- Bé nhà tôi bị sởi ở 6 tuần tuổi. Tôi có nên cho bé tiêm MMR nữa hay không?

- Mặc dù em bé của bạn đã mắc sởi nhưng bé vẫn nên tiêm MMR ở đúng độ tuổi quy định. Điều này giúp con bạn chống lại bệnh quai bị và rubella.

- Tiêm MMR có giúp bé chống lại bệnh cả đời không?

- Khả năng miễn dịch của MMR có thể là suốt đời. Theo thống kê, cá nhân sẽ miễn dịch ít nhất 30 năm với bệnh sởi, 23 năm với rubella và 19 năm với quai bị.

Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com