Trong y học, không có tên thuốc cụ thể nào dùng trị chứng biếng ăn của trẻ. Việc trẻ biếng ăn thì có rất nhiều nguyên nhân. Do vậy, phải tìm đúng nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì cho thuốc mới đúng bệnh. Ba mẹ hãy tham khảo những nguyên nhân dưới đây nhé!


Thuốc kích trẻ ăn, dùng sao cho đúng? (google image)

Biếng ăn do có sự thay đổi: Trẻ biếng ăn do mọc răng, chích ngừa, trời quá nóng hoặc quá lạnh, trẻ bị ngứa ngáy, hay mới đi học…Tình trạng này sẽ qua nhanh và không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Do vậy, nếu trẻ biếng ăn vì những nguyên nhân như trên thì “thuốc” lúc này là…không can thiệp gì cả.

Biếng ăn do bệnh nhiễm trùng: như viêm hô hấp cấp (viêm họng, viêm phế quản…), rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…)… Những lúc bị bệnh như thế này, trẻ thường biếng ăn do đau đớn, do dùng nhiều thuốc gây đắng miệng, do sốt làm giảm dịch tiêu hoá… Liều “thuốc” tốt nhất lúc này là không nên ép trẻ ăn mà nên chọn những thức ăn có năng lượng cao, thơm ngon, hấp dẫn trẻ và phải chấp nhận trẻ sẽ ăn ít hơn bình thường. Sau khi hết bệnh sẽ cho ăn bù.

Biếng ăn do khẩu vị không hợp: trường hợp này hay gặp ở trẻ ăn dặm. Ở giai đoạn này, trẻ thường thích ăn lạt nhưng các bà mẹ hay nêm mắm muối theo khẩu vị của mình, do đó trẻ từ chối thức ăn. “Thuốc” lúc này là hãy tìm ra sở thích của trẻ, trẻ thích ăn gì thì nêm thứ đó.


Lười ăn là hiện tượng hay gặp ở trẻ (google image)

Biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡng: như thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin… “Thuốc” lúc này là những loại thuốc bổ. Tuy nhiên, phải biết chính xác trẻ thiếu chất gì, nếu ta “bổ” cái trẻ không thiếu thì trẻ sẽ biếng ăn hơn. Khi uống đúng loại thuốc, trẻ sẽ ăn ngon miệng, nhưng những loại thuốc này cũng không gọi là “thuốc kích thích ăn” mà chỉ gọi là thuốc bổ (bổ sung vitamin và muối khoáng) mà thôi.

Biếng ăn do tâm lý: trẻ biếng ăn do bữa ăn không vui vẻ (phải ăn một mình, luôn bị dọa nạt, la mắng thậm chí đánh đòn), làm trẻ ức chế cứ tới bữa là muốn ói, không nuốt được…; hoặc trẻ có cảm giác bị bỏ rơi (mẹ đi làm sớm, hoặc không có thời gian tiếp xúc với con); hoặc trẻ có cảm giác được cưng chiều (bữa ăn là công cụ trẻ trừng phạt hay khen thưởng người khác…) “Thuốc” lúc này là hãy quan tâm đúng mức tới trẻ, tạo một bữa ăn vui vẻ có không khí gia đình…

Biếng ăn bệnh lý: tức trẻ bị bệnh biếng ăn thật sự, thường được cho là cơ chế thần kinh. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng và không có biện pháp nào trong các biện pháp kể trên có thể cải thiện tình trạng của trẻ. Những trẻ này cần được theo dõi và điều trị trong bệnh viện.

Qua những nguyên nhân trên, ta thấy không có một thuốc nào kích thích trẻ ăn được cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, có một số thuốc dùng điều trị những bệnh khác như dị ứng (Peritol), nội tiết (corticoides) có tác dụng phụ làm cho thèm ăn. Nhưng, những tác dụng này sẽ không còn khi ngưng thuốc và nếu dùng lâu dài không đúng chỉ định của bệnh chính thì sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ (chậm lớn, loãng xương, phù…)

Vì vậy, khi trẻ biếng ăn, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để tìm ra giải pháp tốt nhất. Không nên tự động mua thuốc kích ăn, có thể tiền mất, tật mang.

Theo bau.vn (Sưu tầm)

BACSI.com