Cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Trong khi đó, một chế độ ăn uống giàu Vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh quốc.

Điều này đúng trong ba năm đầu đời, khi bộ não của trẻ đang phát triển nhanh chóng, các tác giả nghiên cứu giải thích. Chế độ dinh dưỡng tốt có thể thúc đẩy tăng trưởng não bộ và phát triển nhận thức.
“Chúng tôi đã tìm được một số bằng chứng cho thấy rằng một chế độ ăn uống kết hợp với việc tiêu thụ các loại thực phẩm có nhiều chất đường, chất béo và thực phẩm chế biến trong thời thơ ấu có liên quan với việc giảm một phần nhỏ chỉ số IQ ở trẻ em sau này", nhà nghiên cứu Kate Northstone - nghiên cứu viên khoa Y học xã hội trường Đại học Bristol cho biết.
“Một chế độ ăn uống khỏe mạnh liên quan đến sự gia tăng nhỏ chỉ số IQ. Trẻ em phải được khuyến khích ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ, điều này rất quan trọng cho sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ”, bà nói thêm.
Kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Dịch tễ học và y tế cộng đồng, nhóm nghiên cứu của Northstone đã thu thập dữ liệu nghiên cứu đối với trên 3.966 trẻ em sinh ra vào năm 1991 và 1992.
Cha mẹ của trẻ em đã trả lời câu hỏi về chế độ ăn của con họ, ở tuổi 3, 4, 7 và 8 tuổi rưỡi, Các chỉ số thông minh của trẻ em được đo bằng cách sử dụng tiêu chuẩn thang đo chỉ số thông minh Wechsler cho trẻ em khi chúng đã được 8 tuổi rưỡi.

Các nhà nghiên cứu xác định ba chế độ ăn cơ bản: Một nhóm trẻ ăn thức ăn được nấu nhiều đường, chất béo và các loại thực phẩm ăn nhanh tiện lợi, một nhóm có chế độ ăn “truyền thống” với các loại thịt và rau quả; và một nhóm trẻ với chế độ ăn lành mạnh, có ý thức với nhiều hoa quả, rau, sa lát, cá, gạo và mì ống.
Nhóm trẻ 8 tuổi rưỡi tuổi với chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn từ khi lên 3 tuổi có chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi với một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Với mỗi điểm tăng về việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn thì trẻ lại mất 1,67 điểm trong chỉ số IQ. Ngược lại, mỗi một điểm tăng trong ăn uống lành mạnh lại tăng 1,2 điểm trong chỉ số IQ.
Kết quả dường như chỉ ảnh hưởng đối với trẻ ở độ tuổi 3, chế độ ăn uống ở trẻ 4 và 7 tuổi dường như không ảnh hưởng đến chỉ số IQ, nhóm nghiên cứu ghi nhận.
Nhận xét về nghiên cứu, Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng ở Fairfield, bang Connecticut, cho biết: “Hầu hết chúng ta không nhận thức được rằng các loại thực phẩm chúng ta ăn sẽ có những hậu quả trực tiếp về chức năng não, sự tăng trưởng”.
“Khi chế độ ăn của trẻ bao gồm chủ yếu các loại thực phẩm nhiều calo có ít chất dinh dưỡng cần thiết (như chất béo, vitamin và khoáng chất), bộ não của chúng không nhận được những chất cần thiết để phát triển và hoạt động”, bà Heller nói.
“Điều này có thể có một loạt các tác hại, bao gồm khả năng giảm nhận thức, hành vi và các kỹ năng xã hội. Đồ ăn nhanh dường như là một lựa chọn dễ dàng, tiện ích và giá cả phải chăng cho các bậc cha mẹ bận rộn, nhưng chúng chứa chất béo, lượng đường cao, nhiều calo ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như tương lai của trẻ”.
Bà Heller cũng nhấn mạnh rằng: “Những bữa ăn khỏe mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho bộ não của trẻ em những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh và khả năng nhận thức được cải thiện”.