Những thực đơn sẵn có sau đây sẽ giúp các mẹ gỡ rối khi gặp khó khăn trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng cho con khi con trong giai đoạn chập chững tập ăn.
Khi trẻ được gần 1 tuổi, những thực phẩm chất rắn bắt đầu trở nên quan trọng vì nó cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và giúp thiết lập sở thích ăn uống sau này của trẻ. Có nhiều mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thiết lập các thực đơn cho trẻ mỗi bữa khi con bắt đầu chập chững giai đoạn tập ăn. Để giải quyết vướng mắc này, các mẹ hãy thử áp dụng những thực đơn sau đây cho các bữa ăn của con mình để trẻ thêm phần cứng cáp và khỏe mạnh.


Đối với trẻ từ 6 đến 8 tháng

Đây là giai đoạn trẻ trong độ tuổi bắt đầu làm quen với thực phẩn chất rắn. Các mẹ cần thiết phải cung cấp cho trẻ các loại ngũ cốc, trái cây và việc cho trẻ uống sữa (hoặc bú). Lúc này vẫn phải được tiến hành song song đồng thời với việc cho bé làm quen với những thức ăn chất rắn do vậy mẹ chú ý không được thay thế hoàn toàn lượng sữa cho con bằng lượng thức ăn chất rắn mới.

Các bữa ăn, các mẹ cân đối theo thực đơn như sau:

- Bữa sáng: Các mẹ hãy cho con ăn 2 muỗng ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh. Loại ngũ cốc này không nhất nhất phải là gạo mà các mẹ có thể cho con sử dụng các lọai ngũ cốc khác như: yến mạch, lúa mạch…


- Bữa trưa: Mẹ hãy cho con ăn từ 1 đến 2 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, 2 thìa trái cây nghiền nhuyễn hoặc rau, củ, quả như: táo, xoài chín, khoai lang, hoặc đậu Hà Lan... xay nhuyễn.

- Bữa tối: Các mẹ vẫn cho con ăn từ 1 đến 2 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, và từ 1 đến 2 muỗng canh trái cây hoặc rau quả như cà rốt nghiền, bí, chuối, hoặc mơ xay nhuyễn.

Đối với trẻ từ 8 đến 11 tháng

Giai đoạn này, ngoài việc cung cấp trong các bữa ăn cho trẻ những loại thực phẩm cần thiết như ngũ cốc, rau quả, các mẹ cũng nên lưu ý về việc trẻ bắt đầu cần nhiều chất dinh dưỡng có sẵn trong nguồn thịt của động vật vì vậy trong thực đơn mỗi bữa ăn của trẻ, các mẹ thêm thịt vào chế độ ăn cho trẻ.

- Bữa sáng: Khi trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 11 tháng tuổi, con sẽ tăng khẩu phần ăn lên trong khoảng từ 2 đến 3 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, khoảng 1 muỗng canh hoa quả như kiwi thái hạt lựu, chuối, đào chín, dưa hấu, hoặc dưa đỏ.


- Bữa trưa: Đối với trẻ trong độ tuổi này, ngoài từ 2 đến 3 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, 2 thìa nghiền trái cây, các mẹ hãy tập cho con học nhai bằng 1 muỗng canh các loại thực phẩm được xắt hạt lựu hoặc bằng đốt ngón tay như trái bơ, các sản phẩm từ đậu phụ…

- Bữa tối: Thực đơn cho trẻ mà các mẹ cần cung cấp trong bữa tối gồm 2 muỗng canh rau xay nhuyễn, 1 đến 2 muỗng canh thịt xay (như thịt gà hoặc thịt bò), 1 muỗng canh các thực phẩm được xắt nhỏ bằng đốt ngón tay như dứa, đào chín, xoài, hoặc chuối thái hạt lựu.

Maika (afamily.vn)

BACSI.com