Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể làm quen được với rất nhiều thực phẩm nhưng bé được 10 - 12 tháng tuổi mẹ mới nên cho bé ăn cá.

Lợi ích của cá với bé

Cá chứa tất cả 9 axit amin là nguồn protein hoàn chỉnh. Cá cũng là nguồn Omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe mà cơ thể trẻ sơ sinh đang phát triển rất cần. Các Omega 3 trong cá có tác động mạnh thực sự, với những dưỡng chất tác động đến sự phát triển của não bộ, trí thông minh và mắt của trẻ.


Dinh dưỡng của cá gồm:

- Vitamin: Vitamin A - 54 IU, Vitamin B1 (thiamine) - 0,03 mg,Vitamin B2 (riboflavin) - 0,03 m, Niacin - 3,9 mg, Folate - 11 mcg và một số vitamin khác với lượng nhỏ.
- Khoáng chất: Kali - 339 mg, Phốt pho - 205 mg, Canxi - 36 mg, Sodium - 74 mg, Sắt - 1,5 mg và một lượng nhỏ mangan, đồng và kẽm.

Khi nào bé có thể bắt đầu ăn cá?

Lứa tuổi phù hợp nhất cho bé ăn cá là từ 10-12 tháng tuổi vì lúc này hệ thống miễn dịch cũng như hệ thống tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện, và lúc này cơ thể bé đã được làm quen với rất nhiều những thực phẩm khác trước đó.

Nếu bé có khả năng bị dị ứng với cá hoặc chính bố mẹ dị ứng với cá thì nên chờ đến khi bé được 3 tuổi mới cho bé ăn.

Cách cho bé ăn cá

Mẹ chọn cá tươi là tốt nhất, cá hấp hoặc luộc bảo toàn chất dinh dưỡng hơn cá rán hoặc nướng.

Các loại cá ít gây dị ứng là cá chim, cá bơn, cá tuyết, cá hồi, cá thu… Nên tránh cho trẻ ăn những loại cá như cá kiếm, cá mập bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não cũng như hệ thống các dây thần kinh, dễ dẫn tới dị ứng, ngộ độc.

Khi cho bé ăn cá lần đầu mẹ cần rút bỏ xương, nghiền nhuyễn cá rồi nấu cùng cháo. Mẹ có thể nấu bột hoặc cháo cá với khoay tây, cà rốt xay nhuyễn sẽ rất ngon.

Một số thực phẩm tốt cho trẻ có thể chế biến cùng với cá là bông cải xanh, cà rốt, rau cải, đậu xanh, khoai tây ngọt, lúa mạch, đậu lăng…
Khi bé đã ăn quen, mẹ nên bổ sung cá vào thực đơn cho bé mỗi tuần ít nhất là 2 lần.

Theo Afamily

BACSI.com