Hiện tại cháu mập nhưng hơi bệu, da niêm mạc nhợt, ít tóc. Tôi cho cháu đi kiểm tra được chẩn đoán là thiếu máu dinh dưỡng.

Con tôi 16 tháng tuổi, từ khi sinh ra đến 6 tháng cháu vẫn bú sữa mẹ. Được tròn 5 tháng tôi mới cho cháu ăn bột. Ngoài ra cháu không uống thêm bất cứ loại sữa bột nào. Hiện tại cháu mập nhưng hơi bệu, da niêm mạc nhợt, ít tóc. Tôi cho cháu đi kiểm tra được chẩn đoán là thiếu máu dinh dưỡng. Xin hỏi bệnh này do đâu?

Nguyễn Thị Dung (Tuyên Quang)Thiếu máu dinh dưỡng thường thấy ở trẻ sơ sinh do thiếu axit folic, B12 gây nên, còn gọi là bệnh thiếu máu hồng cầu. Nguyên nhân chủ yếu là vì trẻ em sinh trưởng phát triển nhanh, cần phải có nhiều nguyên liệu tạo máu, bao gồm axit folic, vitamin B12...

Con bạn đang trong thời gian ăn sữa mẹ, cơ thể chế độ ăn của mẹ lại chủ yếu là chất bột và khi cho cháu ăn bổ sung cũng thiếu chất (protein, khoáng chất), thịt, trứng, rau xanh, quả chín nên dẫn đến bé thiếu vi chất như axit folic, vitamin B12... ảnh hưởng đến việc tạo máu. Bệnh gặp nhiều ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, biểu hiện là béo bệu, sắc mặt vàng nhợt, tóc thưa và vàng, kết mạc mắt, môi, móng tay nhợt, chạm phát triển tinh thần và trí tuệ.

Một số bé có biểu hiện biếng ăn, buồn nôn, tiêu chảy và viêm lưỡi, thậm chí gan lách sưng to. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa. Trước tiên nên cải thiện chế độ ăn cho trẻ (ăn bổ sung cần đảm bảo đầy đủ chất đạm, đường, mỡ và khoáng chất, chọn thực phẩm giàu axit folic như các loại thịt nạc, thịt bò, gan động vật, trứng, sữa.

Có thể cho trẻ uống thêm axit folic và vitamin B12 dạng dược phẩm (nếu cần theo chỉ định của bác sĩ) thì bé sẽ rất nhanh khỏi. Nếu trẻ còn bú mẹ thì bà mẹ cũng cần chú ý ăn uống đủ chất để chất lượng sữa được tốt.Theo AloBS