Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Tay trái, tay phải

 1. #1
  GoalVip Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  5,380

  Mặc định Tay trái, tay phải

  Tay trái, tay phải, cho trẻ cầm viết tay nào? Có lẽ thật dễ dàng trả lời đó là tay phải! Tuy rằng trong thực tế chúng ta vẫn thấy có những người dùng tay trái để viết.


  Tay trái, tay phải, cho trẻ cầm viết tay nào? (google image)

  Cho dù thế, đến nay thỉnh thoảng cũng còn có những tranh luận có nên sửa cho trẻ chuyển sang viết tay phải hay để cho trẻ phát triển tự nhiên.

  Nhưng đó là lời giải đáp cho trẻ khỏe mạnh, bình thường. Đối với những trẻ có vấn đề khó khăn vận động, mắc bệnh tật liên quan đến não bộ thì không thể quyết định tùy tiện trẻ viết bằng tay trái hay phải . Có lẽ chúng ta sẽ suy nghĩ nhiều về ý kiến này qua một câu chuyện có thật của một bé trai 8 tuổi, tạm đổi tên bé là Tiến.

  Tiến được mẹ đưa đến khoa Phục Hồi Chức Năng vào dịp em đang nghỉ hè với lý do là xin được tập luyện tay phải tích cực trong thời gian hè để em có thể viết đuợc tốt hơn vì hai năm qua học lực của em ngày càng kém hơn do viết xấu, chậm. Qua thăm khám, nguyên nhân viết kém được xác định là vì tay thuận của Tiến là tay trái, nhưng khi bắt đầu đi học em bị bắt buộc dùng tay phải cho giống như các trẻ khác. Hiện em được tám tuổi, vấn đề thật phức tạp, rất khó giải quyết cho em! Vì xét về y học rất khó có thể tập luyện cho bàn tay phải thành tay thuận để viết sau một bệnh lý có liên quan đến não bộ; còn quay trở lại để thuyết phục cô giaó cho phép em dùng tay trái ở tuổi này thì đã muộn rồi. Nếu như cách nay khoảng 5 năm, khi bắt đầu đi học em đươc phép dùng tay trái thì công viêc học tập của Tiến cũng suông sẻ như các trẻ khác. Tiến có thể là học sinh đạt chuẩn “vở sạch - chữ đẹp”, kết qủa học tập có thể tiến bộ, hòa nhập của Tiến rất bình thường, tự nhiên.

  Tuy rằng sau đó Tiến cũng được chúng tôi cho chương trình tập luyện và cách xử trí thích nghi. Nhưng đứng về mặt khoa học và kinh nghiệm nghề nghiệp, chúng tôi có thể nhìn thấy trước là em sẽ rất vất vả để học xong cấp 1 và khó lên cấp hai nếu như em phải viết bài bằng tay phải.

  Trên đây là câu chuyện có thực; “viết tay trái hay tay phải”? “Chuyện nhỏ!” đối với người lớn, nhưng trong thực tế sẽ là khởi đầu cho những rắc rối ảnh hưởng tương lai lâu dài của trẻ. Tuy câu chuyện trên có thể không phải là phổ biến vì có những nơi trẻ khuyết tật vận động đã đuợc nhận vào học hòa nhập. Một số địa phương, nhà trường đã chủ động tạo điều kiện cho việc học tập của trẻ thuận lợi, như trường Trần Quang Khải, phường Tân Định TP. Hồ Chí Minh có một trẻ bại não khó khăn vận động cả hai tay và hai chân, năm nay đã lên lớp 4. Cuối năm học qua em đuợc phần thưởng về học lực và tính vượt khó. Ở trường Mân Côi, quận Tân Bình có một bé gái bị liệt tay phải từ sau sinh, em học xuất sắc và viết rất đẹp với tay trái, nay đã xong cấp một loại giỏi.

  Mọi trẻ phải viết tay phải! Không nên quyết định điều đó một cách đơn giản, mà nên có sự cân nhắc khoa học, nếu cần nên phối hợp giữa giáo dục và y tế để có một quyết định đúng nhất, có lợi cho trẻ nhất vì quyết định này có thể sẽ ảnh hưởng quan trọng đến tương lai phát triển, học tập của trẻ.

  Nguồn: bau.vn
  BACSI.com

 2. #2
  canhhoadaurong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  22

  Mặc định

  không nên để trẻ viết tay trái. khi viết ta trái theo chiều từ trái sang phải trên vở của bạn. bạn sẽ cảm thấy như bị tre khuất đi cái phần mà mình vừa mới viết. thậm chí mực còn vương vào tay bạn. do đó nên tập cho bé viết tay phai. Uấn nắn con bạn ngay từ khi còn tâp tô, tập viết
  [URL="http://on360.vn/y-te-ca-nhan/may-massage/y-te-suc-khoe-ghe-massage.html"]Ghế mát xa[/URL], [URL="http://on360.vn/y-te-ca-nhan/may-massage/y-te-suc-khoe-ghe-massage.html"]ghế massage[/URL], [URL="http://on360.vn/y-te-ca-nhan/may-massage/giuong-mat-xa-massage.html"]Giường massage[/URL], [URL="http://on360.vn/y-te-ca-nhan/may-massage/giuong-mat-xa-massage.html"]giường mát xa[/URL], [URL="http://on360.vn/y-te-ca-nhan/may-massage/giuong-mat-xa-massage.html"]giường mat xa[/URL]

 3. #3
  hatmit88 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  42

  Mặc định

  bố mình bảo khi trẻ bắt đầu biết cầm nắm mọi vật thì phải chú ý để bé cầm bằng tay phải. nếu không để ý, cứ đưa cho bé cầm bawnfgf tay trái thì sau một thời gian sẽ rất khó thay đổi

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •