Khi bé khó ngủ, nếu như mẹ không biết nhạc hát ru cho bé thì cũng đừng quá lo lắng vì Phununews đã tổng hợp giúp mẹ 20 bài hát ru dùng để ru con đi vào giấc ngủ dễ dàng.

Lợi ích của việc hát ru đối với trẻ nhỏ

Lời ru của mẹ rất quan trọng đối với mỗi một đứa trẻ, vì nó giống như “chiếc nôi” nuôi dưỡng tâm hồn bé trong những ngày ấu thơ. Khi nghe thấy giọng nói đã quen thuộc với mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái hơn để dễ dàng đi vào giấc ngủ, cũng như ngủ ngon hơn. Ngoài ra, kỹ năng nói, kỹ năng nghe và khả năng sử dụng ngôn ngữ sau này của bé cũng sẽ được phát triển hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi hát ru cho bé thì tình mẫu tử cũng sẽ được khắc phục hơn rất nhiều đấy. Do đó, mẹ nên hát cho bé nghe thường xuyên hoặc nếu không có thời gian, mẹ cũng có thể cho bé nghe những bài nhạc cho trẻ sơ sinh chúng cũng có tác dụng rất tốt cho bé.


Giọng nói của mẹ có sức mạnh”diệu kỳ” đối với sự phát triển của trẻ Những bài hát ru cho bé ngủ ngon 1) Gió mùa thu… Mẹ ru con ngủ Năm canh chầy thức đủ vừa năm Hỡi chàng… chàng ơi! Hỡi người… người ơi! Em nhớ tới chàng… Em nhớ tới chàng! Hãy nín! nín đi con! Hãy ngủ! ngủ đi con! Con hời… con hỡi… 2) Con cò, cò bay lả, lả bay la Bay từ từ cửa phủ, Bay ra ra cánh đồng Tinh tính tang Là tang tính tình Duyên tình rằng Ấy duyên tình ơi, Rằng có nhớ, Nhớ hay chăng? Rằng có biết, Biết hay chăng? 3) À ơi Con cò mày đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao À ơi Ông ơi, ông vớt tôi nao Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng À ơi Có xáo thì xáo nước trong Đừng xáo nước đục Đau lòng cò con. 4) Ầu ơ, ví dầu Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.. Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. 5) Chiều chiều ra đứng Tây lầu tây Tây lầu tây thấu cô Tang gánh nước Tưới cây, tưới cây ngô đồng Xui ai xui trong lòng, trong lòng tôi thương Thương cô tưới cây ngô đồng. 6) Gió mùa thu mẹ ru con ngủ Mẹ ru con ngủ 5 canh chày, thức đủ 5 canh Hỡi chàng…chàng ơi! Hỡi người…người ơi! Em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng Hãy nín, nín đi con! Hãy ngủ, ngủ đi con! 7) Chiều chiều ra đứng cửa sau Trông về quê mẹ, ruột đau chín chiều Chiều chiều chim vịt kêu chiều Bang khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau. 8) Thằng Cuội ngồi gốc cây đa, Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời Cha còn cắt cỏ trên trời Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên. 9) Cày đồng đang buổi ban trưa Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày Ai ơi bưng bát cơm đầy Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần. 10) Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. 11) Nửa đời đi ngược, về xuôi Đêm nay bố ngắm con cười trong mơ Môi hồng, răng trắng, tóc tơ Bố cho máu đỏ, mẹ cho hình hài. 12) Em ngoan , em ngủ cho ngoan Để chị đi bắt bướm vàng em chơi Bướm vàng buộc chỉ đỏ tươi Bằng dôi yếm lụa em thời thích không? Cớ sao em chẳng bằng lòng Bây giờ chị bế, chị bồng, chị ru. 13) À ơi, Cái Bống là cái Bống bang Mẹ Bống yêu Bống, Bống càng làm thơ Mẹ Bống yêu Bống bao giờ Để cho cái Bống làm thơ cả ngày Cái Bồng là cái Bống bình Thổi cơm, gánh nước 1 mình Bống ơi Khách vào khách hãy ngồi chơi, Để tôi đi chợ mua vôi ăn trầu Hàng trầu đã hết từ lâu Hàng vôi còn đời bắc cầu mới sang. 14) Con vua thì lại làm vua Con sãi ở chùa lại quét lá đa Bao giờ dân nổi can qua Con vua thất thế lại ra quét chùa. 15) Thàng bờm có cái quạt mo Phú ông xin đổi 3 bò, 9 trâu Bờm răng, Bờm chẳng lấy trâu Phú ông xin đổi ao sâu cá mè Bờm răng, Bờm chẳng lấy mè Phú ông xin đổi 1 bè gỗ lim Bờm rằng, Bờm chẳng lấy lim Phú ông xin đổi đôi chim đồi mồi Bờm rằng, Bờm chẳng lấy mồi Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười.

Theo vietbao.vn